Xót xa phận đời người mẹ trẻ

Hơn 5 năm trước đây, mối tình đẹp giữa chàng trai khoác áo lính cùng với cô gái thanh niên tình nguyện kết thúc bằng một cuộc hôn nhân đầm ấm, trong sự chứng kiến của hai bên cha mẹ cùng bạn bè, đồng nghiệp. Thương hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ chưa có chỗ ở, vì cha mẹ hai bên đều không mấy khá giả, nên cấp trên của anh chị thu xếp cho hai vợ chồng vào ở trong một căn phòng nhỏ tại cơ quan là trụ sở UBND Phường 4. Tổ ấm nhỏ luôn ngập tràn hạnh phúc khi đôi vợ chồng yêu thương, lo lắng cho nhau. Nhưng quá ngắn ngủi, chưa đầy hai năm thì cơ thể anh Diệp Văn Quý, chồng chị Nhiên, ngày một yếu dần và thường xuyên co giật. Lo lắng, chị đưa anh đi khám bệnh, ở tỉnh, rồi lên TP. Hồ Chí Minh. Chị “chết điếng” khi bác sĩ chẩn đoán chồng bị u não. Hoang mang, bế tắc vì biết chồng mang bệnh hiểm nghèo, nhưng chị Nhiên vẫn cố động viên chồng trị bệnh. Do thuốc men kịp thời và đầy đủ nên bệnh tình anh Quý có phần thuyên giảm, sức khỏe ổn định, có thể đi làm trở lại. Đây là niềm vui khôn tả đối với anh chị và niềm vui ấy nhân lên gấp bội khi chị Nhiên có tin vui, hai vợ chồng hân hoan chuẩn bị chào đón thành viên mới trong gia đình.

Mẹ con chị Nhiên đang rất cần sự giúp đỡ để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhưng một lần nữa bất hạnh lại gõ cửa nhà anh chị khi anh Quý phát bệnh lại và lần này nặng hơn rất nhiều. Anh co giật rồi hôn mê sâu, cả nhà tức tốc chở anh lên bệnh viện TP. Hồ Chí Minh, tại đây, bác sĩ cho biết phải mổ não gấp, nếu không sẽ không qua khỏi. Phần đang mang thai, phần vì số tiền hai vợ chồng dành dụm đã dùng hết cho đợt trị bệnh lần trước, chị vay mượn khắp nơi để lo phẫu thuật cho chồng. Nhưng sau phẫu thuật, tình trạng bệnh của anh Quý không cải thiện gì, khiến chị Nhiên càng vất vả vì phải chăm sóc chồng, vừa chuẩn bị sinh con vừa nặng gánh nợ nần. Anh Quý cũng bị biến chứng, tình trạng không ổn định và có dấu hiệu bị liệt một bên cơ thể. Sức khỏe của anh ngày một yếu đi, không còn tự chủ trong sinh hoạt, bác sĩ khuyên nên đưa anh về nhà an dưỡng. Với suy nghĩ “còn nước còn tát”, nghe ở Tây Ninh có thầy thuốc nam trị bệnh hay, cha mẹ anh lại khăn gói đưa anh đi. Trong thời gian chị nghỉ hộ sản, mọi sinh hoạt, chi phí điều trị cho chồng đều phải dựa vào cha mẹ chồng, dù gia đình nhà chồng cũng nghèo khó. Bao nhiêu tiền ông bà dành dụm để lo lúc về già đã vét sạch để chữa trị cho con trai, nhưng rồi vẫn phải chứng kiến cảnh con oằn mình trong đau đớn bệnh tật. Thương con, bán hết phần đất của gia đình để có tiền tiếp tục chạy chữa nhưng do anh Quý nằm viện dài ngày, chi phí thuốc men quá lớn, nên ông bà không biết còn có khả năng kham nổi.

Vừa thương con mới chào đời thiếu bàn tay nâng niu của cha, vừa lo cho chồng bệnh mà không có vợ bên cạnh chăm sóc, chị Nhiên suy sụp tinh thần, cơ thể gầy gò. Nhìn con khóc, chị chỉ biết ôm con mà khóc theo. Vì mới sinh lại không có ai chăm sóc, chị đành trở về nhà cha mẹ ruột. Hiện tại cuộc sống của hai mẹ con đều nhờ vào cha mẹ ruột và anh chị em giúp đỡ. Chị Nhiên gạt nước mắt: “Không biết cuộc sống gia đình rồi sẽ đi về đâu, khi không có tiền trị bệnh cho chồng, không có tiền mua sữa cho con”.

Hoàn cảnh bất hạnh của vợ chồng anh Quý và chị Nhiên rất cần sự giúp đỡ, để anh chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *