Bao giờ hết tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường?

Tai nạn vẫn có thể xảy ra

Chiếm dụng lòng đường để dựng rạp tổ chức tiệc cưới hỏi, ma chay đã không còn là chuyện xa lạ. Dù rằng trên địa bàn Cà Mau chưa ghi nhận tai nạn giao thông ảnh hưởng đến tính mạng con người mà nguyên nhân liên quan đến những cổng rạp, nhưng những sự việc tương tự đã từng xuất hiện tại nhiều địa phương khác.

Khoảng 6 giờ 45 phút ngày 10/3, những người đang trong rạp đám cưới trên Quốc lộ 70 (đoạn qua xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) hốt hoảng tháo chạy khi chiếc xe đầu kéo kéo theo rơmooc đâm sầm vào vị trí cách rạp chừng vài mét. Trước đó, chiếc xe đầu kéo này đã va chạm với một xe tải chạy ngược chiều nên mất lái, tài xế đánh lái xuống rãnh thoát nước ven đường, giúp chiếc xe dừng lại, may mắn không đâm vào rạp cưới.

Trước đó, vào tối 21/11/2015, trên đường Lê Thị Hoa (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một chiếc xe cẩu đang lưu thông thì tông vào một xe máy, sau đó tiếp tục lao về phía trước, nhưng do trên đường có nhà dân đang dựng rạp tổ chức đám cưới chiếm hết nửa đường, nên tài xế đánh lái về phía bên phải, xe leo lên lề, tông vào nhiều người đang đi bộ, khiến một người tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương…

Nhằm xây dựng văn hóa giao thông và đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong khu vực đô thị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, tỉnh Cà Mau đã ban hành quy định cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường ngoài mục đích giao thông. Theo đó, các hoạt động được phép sử dụng tạm, gồm: Sử dụng tạm thời một phần hè phố để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phục vụ đám tang, điểm trông giữ xe cho đám tang; đám tiệc, điểm trông giữ xe cho đám tiệc; điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; sử dụng làm điểm trung chuyển vật liệu, phế liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình.

Sử dụng tạm thời một phần lòng đường làm điểm trông giữ xe ô tô phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; làm điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị. Sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường làm điểm trông giữ xe có thu phí.

Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường ngoài mục đích giao thông của cá nhân và tổ chức phải được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục và thời gian theo quy định. Song, thực tế rất hiếm người dân tuân thủ, đa phần là tự ý sử dụng.

Tại TP. Cà Mau, việc chiếm dụng lòng đường, hè phố để tổ chức tiệc cưới, liên hoan còn phổ biến.

Nhận thức kém hay cố tình vi phạm

Các vỉa hè, lòng đường tại Cà Mau, trong đó có các tuyến đường chính ở nội ô vẫn thường xuyên bị lấn chiếm làm nơi buôn bán, gây mất trật tự ATGT và ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, xử lý nghiêm  những tổ chức, cá nhân sử dụng lòng đường, hè phố trái quy định pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần phải tổ chức tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động không vào mục đích giao thông: Đám cưới, đám hỏi, liên hoan. Chủ tịch UBND thành phố, các huyện cần chỉ đạo các lực lượng chức năng, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, sử dụng lòng đường, hè phố vào mục đích cá nhân gây mất ATGT và mất vẻ mỹ quan đô thị…

Theo Ban ATGT TP. Cà Mau, hiện tại công tác đảm bảo trật tự ATGT liên quan đến lòng đường, hè phố trên địa bàn gặp nhiều khó khăn: Công tác tuyên truyền còn nặng về hình thức, phong trào, hiệu quả không cao; cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư nhưng thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Mặt khác, công tác quản lý trật tự đô thị ở cơ sở chưa sâu, chưa sát với thực tế, nhất là công tác quản lý xây dựng, để cho người dân cất nhà, mái che lấn chiếm hành lang lộ giới gây mất ATGT. Các địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Công tác phối hợp còn rời rạc, chưa đồng bộ. Việc tái chiếm sau khi cưỡng chế tháo dỡ còn xảy ra thường xuyên.

Trên thực tế, hầu hết địa bàn các huyện, TP. Cà Mau vẫn còn tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh. Tại TP. Cà Mau, việc tổ chức tiệc cưới, liên hoan, chiếm dụng lòng đường, hè phố còn phổ biến; các dịp lễ, tết, địa phương đã cho thuê mặt bằng trên một số tuyến đường, nên hè phố bị chiếm dụng cho mục đích kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *