Bao giờ phần đất gia tiên hết tranh chấp?!

8 năm là hành trình dài mà ông Nguyễn Thiện Hùng và người thân giữ phần đất gia tiên, nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo trình bày của ông Nguyễn Thiện Hùng, vào thời điểm năm 2011, tranh chấp đất trước đây do cha ông Hùng là ông Nguyễn Tấn Thanh (đã chết) đứng đơn, sau đó chuyển cho vợ ông là bà Nguyễn Ngọc Danh làm đại diện. Sau đó, bà Danh tuổi cao sức yếu nên ủy quyền lại cho con là ông Nguyễn Thiện Hùng sở hữu phần đất trên và tiếp tục tranh chấp với ông Phan Minh Trí trên phần đất là 432m2.

Nối tiếp hành trình sau đó là câu chuyện dài ông Hùng giữ đất cho gia đình trong tranh chấp với ông Trí, từ Tòa án nhân dân TP. Cà Mau, Tòa án nhân dân tỉnh, rồi Tòa án nhân dân tối cao và quay lại Tòa án nhân dân tỉnh. Đến ngày 29/9/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau theo Bản án số 219/2015/DS-ST quyết định giao cho ông Hùng phần đất ngang 18m, dài 24m, tổng diện tích là 432m2.

Tại biên bản về việc giao tài sản thi hành án ngày 11/11/2016 của Tòa án nhân dân TP. Cà Mau tiến hành buộc ông Phan Minh Trí giao cho ông Nguyễn Thiện Hùng, người được nhận di sản thừa kế theo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ngày 27/5/2016, phần đất là khu mộ có diện tích 432m2 tọa lạc tại Khóm 6, Phường 9, TP. Cà Mau). Lúc này, ông Hùng là người thừa kế hợp pháp phần đất nêu trên.

Ông Hùng chia sẻ: Ngày công bố quyết định của tòa án, gia đình và những hộ có đất liền kề rất phấn khởi ký vào biên bản bàn giao đất, trong đó có chữ ký xác nhận của bà Cao Thị Phượng, người có đất liền kề.

Tưởng chừng như câu chuyện đã kết thúc ở đây, nhưng gia đình ông Hùng lại mệt mỏi với vụ tranh chấp mới phát sinh với nhiều bất hợp lý. Nguyên do vào năm 2013, khi phần đất gia đình còn đang tranh chấp (với ông Trí) thì bà Phượng (có phần đất giáp ranh đất ông Hùng) ngỏ ý mượn 4m đất của ông Hùng làm lối đi vào phần đất gia đình mình. Ông Hùng cho biết: “Khi bà Phượng ngỏ ý mượn, bản thân nghĩ đơn giản là “tình làng nghĩa xóm” nên đồng ý không do dự gì”. Khi mượn đất làm lối đi vào nhà mình thì đất của bà Cao Thị Phượng vào thời điểm đó chỉ là đất nông nghiệp, nhưng hiện nay bà Phượng đã phân lô, xẻ nền bán cho gần 40 hộ dân. Do nhu cầu đi lại ngày càng lớn, gần 40 hộ dân với gần trăm nhân khẩu không có đường đi và không đấu nối hệ hống cấp nước; hàng chục đồng hồ nước phải ký gửi hộ dân phía ngoài và dẫn nước sinh hoạt đi ngang phần đất ông Hùng và các hộ lân cận.

Vụ việc càng trở nên phức tạp khi bà Cao Thị Phượng đã cố tình đổ bê-tông trên phần đất của ông Hùng để làm lối đi chung cho hàng chục hộ dân khác mua đất của gia đình bà. Chưa dừng lại đó, bà Phượng còn buộc gia đình ông Hùng mở lối đi chung, bà Phượng và một số hộ dân cùng đứng đơn kiện ông Hùng để giành lại phần đất mà trước đó bà Phượng  đã mượn của ông làm lối đi. Xét thấy yêu sách bất hợp lý từ bà Phượng đặt ra, ông Hùng tiến hành rào phần đất của gia đình mình lại, không muốn phát sinh tranh chấp với bà.

 Điều đáng nói là không lâu sau đó, bà Phượng còn ngỏ ý mua 10m2 đất của ông Hùng để làm lối đi chung cho những hộ dân mua đất của bà; mức giá đưa ra là 50 triệu đồng. Gia đình ông Hùng đã từ chối bán phần đất này, vì đây là đất hương hỏa của dòng họ.

Ngày 14/12/2017, UBND Phường 9, TP. Cà Mau có buổi hòa giải theo đơn yêu cầu của bà Cao Thị Phượng. Giải pháp được đưa ra là bà Phượng phải trả lại lối đi mà trước đó đã mượn của ông Hùng; ông Hùng cho bà Phượng thời gian 60 ngày để tìm lối đi khác, hết thời gian trên bà Phượng không trả đất thì ông Hùng sẽ tiến hành rào lại, mọi thiệt hại ông Hùng sẽ không chịu trách nhiệm. Về phía bà Phượng, bà đồng ý trả lại lối đi đã mượn của ông Hùng nhưng nại lý do là cần tới 6 tháng để trả lại phần đất nêu trên, ông Hùng không đồng ý với lý do này, nên buổi hòa giải không thành.

Sự việc càng bị đẩy xa hơn khi bà Phượng và một số hộ dân sống trong khu đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng đất do bà Phượng sang nhượng cùng đề đơn kiện, theo đó buộc ông Hùng phải “trả” cho bà Phượng diện tích đất mà chính bà hỏi mượn để làm lối đi chung.

Đơn kiện của bà Phượng và một số hộ dân được Tòa án nhân dân TP. Cà Mau thụ lý giải quyết. Mới đây, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau;  Phòng Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Công ty định giá tiến hành đo đạc phần đất trên, song gia đình ông Hùng kiên quyết phản đối và không đồng ý cho đo đạc. Liền sau đó, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau gửi giấy mời ông Hùng tham dự buổi xét xử; tuy nhiên ông Hùng đã từ chối ra tòa vì cho rằng vụ kiện này hoàn toàn vô lý.

Báo ảnh Đất Mũi liên hệ với UBND Phường 9 (TP. Cà Mau) để tìm hiểu vấn đề trên. Chủ tịch UBND Phường 9, bà Hồ Huỳnh Như cho biết: “Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu của bà Cao Thị Phượng và ông Nguyễn Thiện Hùng, phường đã tiến hành hòa giải theo đúng quy định, sau khi hòa giải không thành; hồ sơ đã được chuyển lên Tòa án nhân dân TP. Cà Mau để giải quyết theo yêu cầu của đương sự”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng bức xúc cho rằng, vì sao bà Phượng cứ một mực đòi mua phần đất của gia đình ông, không thỏa thuận được, bà lại quay sang buộc tôi phải mở lối đi chung trên phần đất mà gia đình tôi đang sở hữu hợp pháp, không có bất kỳ tranh chấp với ai. Điều này hoàn toàn không có lý về mặt pháp luật và lại càng vô lý trong đối nhân xử thế, trong “tình làng nghĩa xóm”.

Hy vọng, với những tình tiết của vụ việc và những hồ sơ, chứng cứ có được của gia đình ông Hùng, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau sẽ tiến hành xét xử một cách thấu tình đạt lý, đúng quy định của pháp luật đồng thời qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, trên hết là hóa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giúp “tình làng nghĩa xóm” càng thêm gắn kết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *