Bước chuyển mình ở xã nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới không phải là đích đến mà là một quá trình lâu dài, rất cần sự chung sức của toàn thể nhân dân và các cấp hội. Ảnh: Các cấp hội phụ nữ xã Tân Lộc thường xuyên ra quân quét dọn, tạo cảnh quan môi trường, sạch nhà, sạch ngõ, góp phần giữ vững tiêu chí môi trường.

Được công nhận xã NTM vào tháng 3/2018, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37,6  triệu đồng người/năm, hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 99,26%; hộ nghèo giảm còn 3,6%. Diện mạo nông thôn mới đã dần hiện ra sau mỗi đoạn đường giao thông nông thôn được cải tạo, xây mới, mỗi công trình được đưa vào phục vụ cộng đồng. Nhiều hộ dân trong xã đã chuyển mình đi lên nhờ những mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả. Bằng ý chí quyết tâm, hăng say lao động, nhiều hộ đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất, phát triển mô hình kinh tế đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Vì là xã cửa ngõ nên tiêu chí an ninh trật tự luôn được xã chú trọng. Hiện xã đã lắp đặt được 12 camera tại khu chợ, đang vận động bà con trên địa bàn tiếp tục gắn thêm tại hộ gia đình và đặc biệt là tại những tuyến lộ đấu nối với các xã khác.

Toàn xã hiện còn Ấp 7 khó khăn. Trưởng ban Nhân dân ấp, ông Hữu Thol cho biết: “Chính quyền và địa phương rất quan tâm đến những hộ nghèo, hàng năm vận động nhà ở giúp cho những hộ nghèo được an cư, lạc nghiệp. Vận động xây dựng hàng chục công trình giếng nước sạch giúp các hộ nghèo có nước sạch sử dụng”. Từ sự quan tâm của chính quyền các cấp, ý thức của bà con dần được nâng lên, không còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhiều hộ biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng xen canh thủy sản mang lại hiệu quả cao trên cùng diện tích.

Là 1 trong 86 hộ chuyển về sinh sống tại Khu dân cư tập trung Ấp 7, hai năm trở lại đây, cuộc sống của gia đình chị Kim Thị Trang đã có nhiều đổi thay tích cực. Không còn cảnh sống tạm bợ, thiếu thốn, từ khi được nhà nước hỗ trợ xây cất nhà, vợ chồng chị Trang có điều kiện mở rộng làm ăn kinh doanh. Số vốn tích góp từ nhiều năm trước chị Trang đầu tư mở tiệm tạp hóa nhỏ, chồng chị cũng nhận thêm công việc làm thợ hồ kiếm thêm thu nhập. Từ một hộ thuộc diện nghèo của xã, năm 2017 vợ chồng chị Trang tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, lấy kinh tế làm trọng tâm trong việc nâng chuẩn của xã trong thời gian tới.

Với quyết tâm giữ vững, đồng thời nâng chất các tiêu chí, anh Hứa Minh Tý, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Năm nay và những năm tiếp theo, xã Tân Lộc sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các tiêu chí đã đạt chuẩn, để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM không chỉ giúp xã thay đổi bộ mặt nông thôn, mà còn giúp người dân thụ hưởng được những thành quả của chương trình mang lại, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *