Bước khởi sắc nông thôn mới U Minh

Nông thôn mới xã Khánh Hòa khởi sắc hơn từ sự chung tay góp sức của các mạnh thường quân. Ảnh: Khánh thành cầu giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

Những năm qua, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội địa phương có bước phát triển vượt bậc, đã xây dựng được tuyến đường ô tô kết nối thông suốt giữa trung tâm tỉnh với huyện và đến tất cả các xã, thị trấn. Đường giao thông nông thôn bằng bê-tông đã nối liền đến ấp, khóm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại và giao thương của nhân dân. 10 năm qua, huyện phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa gần 600km đường các loại, tổng vốn đầu tư thực hiện gần 300 tỷ đồng. Đến nay, có 5/7 xã đạt tiêu chí giao thông, chiếm tỷ lệ gần 72%, kéo theo đời sống người dân ngày càng phát triển.

Là huyện thuần nông, khi bắt tay xây dựng NTM năm 2010, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm, nhưng đến đầu năm nay đã tăng lên mức 37 triệu đồng. Quy mô giáo dục và hệ thống trường lớp phát triển đều khắp, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia chiếm 61,9%. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân hàng năm trên 4%, hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,65%.

Vườn dâu ở xã Nguyễn Phích mở ra tiềm năng du lịch cộng đồng cho huyện.

Giai đoạn 2016 – 2020, xã Khánh Lâm là xã chỉ đạo điểm của tỉnh về đích xã NTM trong năm 2020, đồng thời tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện U Minh đến năm 2020 phải có 5/7 xã đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 71,4%, bình quân toàn huyện phải đạt từ 16,5 tiêu chí/xã trở lên. Đến thời điểm hiện tại, huyện có 3/7 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 42,85%, gồm các xã: Khánh An, Khánh Hòa và Khánh Tiến. Trong năm nay, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn gồm Khánh Lâm và Khánh Hội. Hiện chính quyền và nhân dân 2 xã trên đang dốc sức thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí vào cuối năm nay và về đích xã NTM đúng tiến độ.

Mô hình trồng cây ăn trái của ông Nguyễn Trường Giang, cựu chiến binh Ấp 3, xã Khánh Lâm.

Ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, cho biết: “Xã Khánh Lâm đi lên từ xã 135, từ năm 2016 đến nay thuộc diện xã đặc biệt khó khăn… Xây dựng NTM là một thách thức rất lớn, đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và nhân dân xã, đến thời điểm này Khánh Lâm đã đạt 15/19 tiêu chí và tiếp tục phấn đấu chinh phục các tiêu chí còn lại, về đích xã NTM vào cuối năm nay”.

Nông dân linh hoạt, chủ động trong việc chọn mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả… góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Thanh Triều làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra kết quả xây dựng NTM tại huyện U Minh. Dịp này, các thành viên trong đoàn đại diện cho các sở, ngành gắn với các tiêu chí NTM đã thẳng thắn góp ý, chỉ ra những mặt được cũng như hạn chế, tồn tại, chung tay cùng địa phương xở gỡ thời gian tới. Ông Lê Thanh Triều lưu ý: “Các xã NTM tiếp tục giữ chuẩn và nâng chất để tiến tới đạt xã NTM nâng cao. Đối với 2 xã nằm trong lộ trình xây dựng NTM năm nay, cần rà soát, vướng mắc chỗ nào thì gỡ ngay chỗ ấy, các sở, ngành liên quan xem xét phần nào trách nhiệm thuộc đơn vị mình thì tham mưu, đề xuất cấp tỉnh để hỗ trợ địa phương; những chỗ chưa đúng, chưa hiệu quả thì chỉ ra để địa phương kịp thời chấn chỉnh…, góp phần cùng địa phương về đích xã NTM đúng hẹn, trên nền tảng chất lượng và sự hài lòng của nhân dân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *