Cách làm hay của Chi bộ Khóm 2

Tuyến dân cư bờ bao được Chi bộ Khóm 2 chọn thực hiện mô hình “Phát triển ổn định về kinh tế, an toàn về an ninh trật tự, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp”.

Chi bộ Khóm 2 hiện có 24 đảng viên. Đều đặn vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ tổ chức cuộc họp lệ. Nhưng hơn 2 năm nay, điều đặc biệt là trong mỗi cuộc họp, Chi bộ triển khai thêm chuyên đề học tập và làm theo Bác, trong đó có giới thiệu một tấm gương hoặc một mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn. Ông Cao Văn Thân, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân khóm: “Cứ sau mỗi cuộc họp, mỗi đảng viên, cán bộ hội sẽ về triển khai lại trong hội viên và quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, việc học tập Bác không chỉ dừng lại ở đảng viên mà còn lan tỏa đến người dân trong khóm”.

Chi bộ xác định, để xây dựng khóm phát triển vững mạnh, toàn diện, trước hết phải phát triển kinh tế cho người dân. Chi bộ chọn tuyến dân cư bờ bao thực hiện mô hình Dân vận khéo “Phát triển ổn định về kinh tế, an toàn về an ninh trật tự, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp”. Hiện trên tuyến này có 30 hộ dân trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chi bộ cũng đang vận động người dân trồng hàng rào cây xanh để chỉnh trang xóm làng, góp phần xây dựng thị trấn văn minh đô thị.

Chi bộ đã xây dựng được 2 nguồn vốn: Vốn xoay vòng giúp đỡ đảng viên phát triển kinh tế và nguồn vốn an sinh, kịp thời thăm hỏi, động viên đảng viên khi hữu sự. Đồng thời, Chi đoàn, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, nông dân khóm cũng thành lập được các quỹ tương trợ nhau phát triển kinh tế. Với các mô hình hiệu quả, cách làm thiết thực, các hội, đoàn thể thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, đến nay 80% người dân khóm tham gia vào các tổ chức hội. Nhờ sinh hoạt đều đặn, lồng ghép cuộc họp của các chi hội với nhau, người dân thường xuyên gặp nhau, trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn, tình làng nghĩa xóm thắt chặt hơn, an ninh trật tự từ đó được giữ vững.

Nổi bật, năm qua, Chi bộ Khóm 2 đã xóa trắng hộ nghèo. Đây là kết quả của việc Chi bộ phân công đảng viên, đoàn viên và hội viên trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế. Năm nay, Chi bộ tiếp tục phân công phụ trách, giúp đỡ cho 9 hộ cận nghèo làm ăn, hướng đến việc xóa trắng hộ cận nghèo trên địa bàn khóm.

Ông Đặng Hoàng Đoan, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn, đánh giá: “2 năm trở lại đây, Chi bộ Khóm 2 có chuyển biến rất tích cực từ học tập và làm theo Bác. Cái được nhất và có sức lan tỏa nhất là việc sinh hoạt chuyên đề hàng tháng đã trở thành nền nếp. Đặc biệt, các đồng chí linh hoạt đề ra chủ đề, chủ điểm để sinh hoạt, chẳng hạn như tháng nói về công tác thanh niên, tháng nói về công tác phụ nữ… Từ đó, xây dựng kế hoạch học tập Bác sát với từng đối tượng cụ thể. Chúng tôi đang nhân rộng cách làm của Chi bộ Khóm 2 đến các chi bộ khác trên địa bàn thị trấn”.

Học tập và làm theo Bác không dừng lại ở khẩu hiệu, Chi bộ Khóm 2, thị trấn U Minh đã và đang tạo nên sự đổi thay tích cực đối với đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *