Cần phát huy việc đảng viên tự góp vốn giúp đỡ nhau

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo những nội dung quan trọng, cần tập trung xử lý trong thời gian tới, tại buổi làm việc với Đảng bộ xã Nguyễn Việt Khái, sáng 22/5.

Thông tin về tình hình xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, ông Cường cho biết, thực hiện chủ trương kêu gọi mỗi đảng viên tiết kiệm 1 ngàn đồng/ngày để giúp đỡ đảng viên khó khăn về nhà ở, đến hết Quý I/2019, đã đóng góp và đang xây dựng một căn nhà trên 50 triệu đồng cho một đảng viên khó khăn về nhà ở; công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, chủ trương, nghị quyết và chính sách của Đảng, Nhà nước luôn được cụ thể hóa, đưa về cơ sở, sâu sát đến tận quần chúng nhân dân một cách kịp thời, hiệu quả, góp phần đưa đời sống người dân ngày càng phát triển ổn định, bền vững, nhất là trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Địa bàn rộng với 14 ấp, ven biển, phần lớn diện tích là rừng ngập, dân cư sống rải rác, việc xây dựng NTM trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn lực cho đầu tư hạ tầng. Hiện xã chỉ mới đạt 9/19 tiêu chí.

“Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2020, đây là nhiệm vụ quá nặng nề, rất cần sự quan tâm, ưu tiên đầu tư, hỗ trợ đầu tư từ các nguồn”, ông Cường chia sẻ, đồng thời cho biết nhu cầu cần xây dựng 84km đường giao thông nông thôn các ấp về trung tâm xã, xây dựng 3/8 điểm trường đạt chuẩn Quốc gia với nhu cầu trên 30 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu đến năm 2020 đạt chuẩn NTM là thiếu cơ sở, nhất là khi hiện nay tỷ lệ hộ nghèo, tiêu chí về môi trường còn rất nhiều việc cần phải làm trong thời gian dài, cần có lộ trình rõ ràng, quyết tâm cao hơn.

Bí thư chi bộ các ấp đều nêu lên những khó khăn trong phát triển, “giữ chân” đảng viên tại cơ sở.  Một bộ phận đảng viên đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt Đảng một thời gian thì viết đơn xin ra khỏi Đảng; phần lớn lực lượng trẻ đều đi làm ăn xa, dự nguồn cho phát triển đảng viên mới cũng như quy hoạch cán bộ cơ sở gặp nhiều khó khăn…

Năm 2017, xã có 3 đảng viên buộc phải xóa tên do làm ăn xa, bỏ sinh hoạt trong thời gian dài. Năm 2018 tăng lên 5 đảng viên. Riêng 5 tháng 2019, xóa tên 2 đảng viên, hiện có 11 đảng viên đang đi làm ăn xa; trong khi đó chỉ kết nạp 1 đảng viên.

Ông Phạm Bạch Đằng nêu lên những cái nhất của xã so với các địa phương trong huyện: Tỷ lệ hộ nghèo, diện tích lớn, số ấp… Theo đó, yêu cầu trong xây dựng NTM tại địa phương cần có lộ trình, phát huy mạnh mẽ sức dân, sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội.

Cần làm tốt công tác quy hoạch nhằm chủ động về nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Cùng với đó, cần rà soát lại các chỉ tiêu, thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ, tập trung dồn sức, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra, làm tiền đề, khí thế phấn khởi cho nhiệm kỳ mới.

Phải xác định rõ thế mạnh của xã từ con tôm, cần hành động để tạo nên đột phá phát triển, mà trước tiên phải làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch.

Cùng với đó tăng gia sản xuất, trước tiên phải đảm bảo sử dụng tự túc trong mỗi hộ gia đình. Đi đôi với phát triển kinh tế phải gắn với công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước…

Ghi nhận và đánh giá cao việc phân công tổ chức, cá nhân nhận giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệc là việc đảng viên tự góp vốn giúp nhau vượt qua khó khăn, cần tiếp tục phát huy, làm lan tỏa thành phong trào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần rà soát, tìm hiểu cặn kẽ đời sống những đảng viên đi làm ăn xa, dẫn đến không sinh hoạt định kỳ, hiểu rõ để có phương thức giúp đỡ, tuyên truyền… 

Trước buổi làm việc, ông Phạm Bạch Đằng cùng đoàn công tác và lãnh đạo huyện Phú Tân có chuyến khảo sát, nắm tình hình sạt lở, đoạn từ cửa biển thị trấn Cái Đôi Vàm đến cửa biển Gò Công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *