Đê chống tràn có nguy cơ… bị tràn

Tuyến đê chống tràn gắn với hệ thống giao thông trên đê hiện chỉ xây dựng đến giáp ranh giữa xã Tạ An Khương Đông – Tân Thuận đã hết vốn, nên không thể tiếp tục triển khai.

Qua ghi nhận thực tế, toàn hệ thống thủy lợi đã đầu tư tại Tiểu vùng này đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, tuyến đê bao kết hợp giao thông trên mặt đê chưa kết nối vì vướng khâu giải phóng mặt bằng tại một số đoạn, nên việc đầu tư xây dựng từng khúc ngắt quãng. Chống tràn thì khó đảm bảo, giao thông thì không thể vì chưa được kết nối. Hệ thống cống phát huy ngăn triều cường, đê chống tràn thì có nguy cơ bị tràn (tại những điểm đứt quãng). Các đợt triều cường đạt đỉnh vào những tháng cuối năm, nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân trong Tiểu vùng là rất lớn.

Nhiều đoạn đứt quãng do vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Sau thời gian kiên trì thuyết phục, mặt bằng đã được giải phóng, nhưng cũng là lúc… hết tiền thi công để kết nối.

Tiểu vùng XVII Nam Cà Mau được UBND tỉnh phê duyệt năm 2001, nằm trên địa bàn các xã: Tân Thuận, Tân Đức, Tạ An Khương, Tạ An Khương Nam, Tạ An Khương Đông và thị trấn Đầm Dơi với tổng diện tích 23.650ha. Theo quy hoạch, sẽ đầu tư xây dựng 26,8km đê bao và 13 cống cơ bản nằm dọc tuyến sông Gành Hào. Tổng mức đầu tư của dự án này lên đến 390 tỷ đồng.

Công nhân đã rút đi, vật tư không còn, thiết bị xây dựng giờ chỉ còn lại máy xúc không hoạt động.

Ít xe lưu thông, chỉ toàn xe máy, mặt cầu thì rộng gấp đôi mặt đường nên được tận dụng làm điểm tập lái xe.

Vừa mới phát huy hiệu quả do được đầu tư khép kín, song những hệ thống được đầu tư trước đây tại Tiểu vùng XVII đang có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Sau nhiều lần điều chỉnh để phù hợp với điều kiện sản xuất, tổng mức đầu tư cho dự án “đội” lên trên 558 tỷ đồng. Nguồn đầu tư cho dự án này từ vốn Trung ương, được giao cho Ban Quản lý các công trình nông nghiệp (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) làm đại diện chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *