Đề xuất mua sắm không phù hợp, nguyên lãnh đạo bệnh viện bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, từ năm 2017, Bệnh viện Y học cổ truyền được trang bị TTBYT thuộc hạng mục cung cấp, lắp đặt thiết bị y khoa của Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi chức năng (trên gọi cũ của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cà Mau); tổng giá trị hợp đồng là 23,68 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án công trình xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện có 39 TTBYT trị giá hơn 6 tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng. Việc này theo Thanh tra tỉnh Cà Mau là gây lãng phí, cần phải xử lý theo quy định.

Qua kiểm tra, phát hiện có 39 trang thiết bị y tế trị giá hơn 6 tỷ đồng tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cà Mau chưa đưa vào sử dụng.

Sau khi kết luận được công bố, ngày 15/6 vừa qua, ông Trần Văn Việt, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền có văn bản giải trình đối với phần kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, liên quan đến mình.

Tiếp nhận văn bản trên, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản trả lời.

Cụ thể: Trước khi kết luận thanh tra chính thức, Thanh tra đã có xem xét nội dung giải trình của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, tuy nhiên nội dung giải trình không làm thay đổi nội dung kết luận thanh tra. Lý do: Việc mua sắm trang thiết bị y tế được chủ đầu tư thực hiện theo đề xuất của giám đốc bệnh viện.

Ngày 1/9/2016, chủ đầu tư ký hợp đồng mua sắm và lắp đặt TTBYT bàn giao cho bệnh viện vào cuối năm 2016.

Đến ngày 25/10/2019, đoàn thanh tra kiểm tra thực tế việc sử dụng TTBYT đã mua sắm tại bệnh viện, phát hiện có 39 trang thiết bị y tế chưa đưa vào sử dụng. Như vậy, từ khi nhận bàn giao thiết bị đến thời điểm thanh tra khoảng 3 năm, bệnh viện đã không sử dụng 39 thiết bị y tế nói trên.

Điều này chứng tỏ đơn vị không có nhu cầu sử dụng hoặc không có nhân lực sử dụng nhưng vẫn đề xuất mua sắm về để vào kho, gây lãng phí là có thật. Với vai trò là người đứng đầu bệnh viện, ông Trần Văn Việt phải chịu trách nhiệm.

Với thiếu sót trên, Thanh tra đề nghị kiểm điểm trách nhiệm có hình thức kỷ luật đối với ông Trần Văn Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *