Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 70: Độc đáo món ngon ở Cà Mau

1. Bánh tầm

Quán nằm trong con hẻm, đối diện cổng sau Nhà Thiếu nhi tỉnh. Bánh tầm Cô Huệ ngon là bởi hương vị của nước sốt, miếng xíu mại được chế biến từ thịt heo có ướp gia vị theo công thức gia truyền, sau đó gói vào miếng hồ ki to bằng bàn tay, hấp chín. Ngoài xíu mại, còn có thịt lụi nướng thơm ngon đặc biệt. Bánh tầm Cô Huệ có trên 30 năm, ban đầu quán nằm trên đường Lê Lợi (Phường 2, TP. Cà Mau) và mới dời về địa chỉ trên vài năm nay.

Ngoài ra, TP. Cà Mau còn có quán bánh tầm cay (hẻm Vĩnh Quang), A Si Giá (hẻm Cầu Cũ), bánh tầm Đạo (đường Bùi Thị Xuân, Phường 4), bánh tầm Phượng (đường Nguyễn Hữu Lễ, Phường 2)…

2. Bún măng vịt

Quán Bún măng, cà ri vịt Hoa nằm ngay khúc cua queo Đập nhỏ,  đường Lý Thái Tôn Phường 4. Quán không có bảng hiệu, chỉ ghi tên Hoa vào tủ bày vịt luộc để trước quán. Theo chị Hoa: “Mỗi buổi sáng bán gần chục con vịt rồi nghỉ, ai đến trễ có thể quay lại hôm sau”, chị chủ vừa chặt miếng vịt vừa nói. Thực đơn của quán có vịt ca ri và món bún măng. Tô bún măng vịt gồm bún, măng tươi, măng khô, thịt vịt, nước lèo và hành lá xắt nhỏ với chén nước mắm gừng và đĩa rau sống (rau muống bào, bắp chuối, giá và rau thơm các loại). Tô đặc biệt có đùi vịt, gan, mề…

3. Bún bò Huế

Nói đến món bún bò Huế không thể không kể đến quán bún bò Huế O Nhung (đường Phan Ngọc Hiển, Phường 9), bún bò Huế 79 (đường Bùi Thị Trường, Phường 5), bún bò Huế A Tuấn (đường Lý Thái Tôn, Phường 4) và đặc biệt là bún bò Huế Hương Giang. Những sợi bún dai dai, mềm mềm, những miếng thịt bắp bò đỏ au cùng nước súp ngon ngọt và các loại chả, mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Cô chủ quán Hương Giang là người gốc Huế có mặt tại Cà Mau hơn 30 năm, nên chế biến tô bún mang hương vị riêng vô cùng ngon, đặc biệt là món chả Huế làm mê mệt rất nhiều thực khách khó tính. Điều này mới thực sự làm nên tên tuổi của quán Hương Giang.

4. Bún nước lèo

Người Cà Mau rất ưa thích bún nước lèo, lâu không ăn là thấy nhớ, thấy thèm, muốn ăn, nên ở Cà Mau có rất nhiều quán bán món này. Nổi tiếng nội ô TP. Cà Mau là quán bún mắm Huỳnh Long (Phường 1), Tuyết Chia (Phường 8)… và một quán nổi tiếng vùng ngoại thành là quán bún nước lèo cô Thu Ba. Đây là quán bún mắm được người miền Tây nói chung, người Cà Mau nói riêng vô cùng yêu thích, bởi quán chuyên phục vụ các món bún mắm theo hương vị Nam Bộ. Mắm cũng là con mắm sặt từ vùng đất U Minh, Trần Văn Thời. Nồi nước lèo cũng là nước nấu từ xương ống, nước dừa tươi; bì trộn thính từ gạo rang; tép cũng là con tép đất Cà Mau, nhưng có mấy ai nấu được mùi vị thơm ngon như cô Ba Tắc Vân, với mấy mươi năm kinh nghiệm khiến người ta ăn rồi sẽ nhớ, sẽ vương vấn mãi hương vị đậm đà.

5. Bún đậu

Địa điểm thưởng thức bún đậu ngon, trọn vị ẩm thực Cà Mau mà bất cứ ai cũng muốn đến một lần, gồm bún đậu Miền Tây, bún đậu Hương Huế trên con phố Bùi Thị Trường, Phường 5; hoặc dốc cầu Cà Mau, Phường 7… là món ăn mới thịnh hành ở Cà Mau vài năm trở lại đây, nhưng đã thu hút rất nhiều thực khách, nhất là giới trẻ và phụ nữ. Món bún đậu đa dạng với thịt luộc, chả cốm, đậu nem chiên…, cùng nhiều loại rau, đặc biệt là rau rừng. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món bún đậu cực kỳ bắt mắt, ngon miệng cùng nước chấm đặc trưng của quán, với giá thành bình dân sẽ nếu chân du khách muốn quay trở lại lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *