Gần 600 ngàn con giống được về với tự nhiên

Ông Nguyễn Thanh Bình, Vụ phó Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản (NLTS) , cho biết hoạt động thả giống, phóng sinh tái tạo NLTS là chương trình ký kết giữa Tổng cục Thủy sản và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được thực hiện từ năm 2017. Đến nay đã có nhiều địa phương trong cả nước tổ chức, trong đó các hoạt động tập trung vào 2 nội dung chính là thả cá phóng sinh nhằm tái tạo NLTS và tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tăng ni, phật tử, cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ NLTS, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đại diện Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cùng tăng ni, phật tử ký cam kết bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, ông Châu Công Bằng cho biết, những năm qua, hoạt động thả giống tái tạo NLTS được các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau tổ chức từ nhiều năm nay, nhằm tuyên truyền tới tổ chức, cá nhân, người dân hiểu tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ NLTS; thực hiện nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản; tích cực bổ sung NLTS, quản lý các giống loài thủy sinh.

Đất Mũi là xã cực Nam trên đất liền của Việt Nam, có mốc tọa độ Quốc gia, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau… Địa phương có diện tích mặt nước sông, biển và vùng bãi bồi rộng lớn, được coi là kho tàng quý báu sinh sản ra các loại thủy sinh. Nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản đã mở ra cơ hội giảm nghèo, cải thiện đời sống cho hàng ngàn hộ dân ven biển.

Tuy nhiên, việc quản lý khai thác và tái tạo NLTS ven biển chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động khai thác thủy sản quá mức, kể cả dùng các loại ngư cụ, phương tiện bị cấm của con người đã dẫn đến NLTS bị suy giảm, một số loài đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng.

“Việc phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thả giống tái tạo và bảo vệ đa dạng NLTS có ý nghĩa to lớn, nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực cũng như nâng cao nhận thức của các tăng ni, phật tử cũng như người dân trong khai thác và bảo vệ NLTS”, ông Bằng nhấn mạnh.

Sau Lễ phát động, các đại biểu đã thả gần 600 ngàn con giống gồm: tôm sú, cua biển, của đá, cá chẽm, cá thòi lòi, cá kèo, lịch và các loài chim, qua đó bổ sung NLTS, hệ động vật cho vùng Mũi Cà Mau.

Ngoài hoạt động thả giống, còn có Hội thảo tuyên truyền vận động các tăng ni, phật tử và người dân trên địa bàn tỉnh chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường, bảo vệ NLTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *