Hiệu quả từ quy trình “Báo động đỏ”

Bác sĩ Trịnh Minh Khởi, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, thăm khám cho bệnh nhân Trần Anh Tuấn sau phẫu thuật.

Quy trình “Báo động đỏ” được triển khai khoảng 5 tháng, mang lại hiệu quả cao và rất kịp thời. Khi có chuông báo hoặc loa báo, bác sĩ các khoa tập trung đến nơi có báo động. Bác sĩ chuyên khoa cấp cứu ngay để bệnh nhân qua khỏi giai đoạn hiểm nghèo; sau đó mới hội chẩn riêng từng khoa, sắp xếp quy trình cấp cứu.

Mới đây, Bệnh viên Đa khoa tỉnh thực hiện quy trình “Báo động đỏ” nội viện, đã cứu được bệnh nhân Trần Anh Tuấn (ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP. Cà Mau). Ngày 10/11, ông Tuấn nhập viện sau vụ tai nạn giao thông khi va chạm với xe tải, vào viện trong tình trạng dập nát xương đùi trái, đa chấn thương, có dấu hiệu chấn thương sọ não…

Sau khi phát “Báo động đỏ”, các bác sĩ ở những khoa khác kịp thời tập hợp, tham gia vào ê kíp cứu chữa bệnh nhân.

Sự can thiệp kịp thời của bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa khác nhau đã giúp xác định kịp thời các bước cấp cứu cần thiết để duy trì sự sống và các bước chữa trị sau đó.

Bác sĩ Trịnh Minh Khởi, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, cho biết: Ca bệnh của bệnh nhân Tuấn, chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng ưu tiên chăm sóc đường thở trước, sau đó giải quyết sốc chấn thương. Lần lượt các chuyên khoa ngoại giải quyết nhanh chóng các cấp cứu khác với sự chỉ đạo của lãnh đạo trực, bác sĩ thay phiên nhau trực nên bệnh nhân được cứu chữa rất thành công. Kết quả là sau gần 2 tuần điều trị, hiện ông Tuấn đã thoát ải tử thần, đang dần hồi phục.

“Báo động đỏ” là xây dựng quy trình chuyên môn để cấp cứu nhanh nhất, tăng khả năng sống cho người bệnh. Bắt đầu từ đề án, kế hoạch triển khai, diễn tập, thực hành thực tế, rút kinh nghiệm và hiện dần hoàn thiện.

Đến nay, tỷ lệ tử vong giảm, từ 70 – 80% xuống 30 – 40%, đặc biệt đã cứu những trường hợp thủng tim, đa chấn thương xuất huyết nội.

Công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiêm rất cao, những thành viên tham gia vào đội này phải phản ứng nhanh, yêu cầu từ 5 – 10 phút phải có mặt tùy vào vị trí, vai trò trong đội.

Từ khi triển khai đến nay, quy trình “Báo động đỏ” đã triển khai ở 16 ca, kết quả có 9 ca được cứu sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *