Học Bác, bồi dưỡng cho đội ngũ ngành Y về y đức

Những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 03 về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, nay là thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo động lực nâng cao y đức, chất lượng giáo dục toàn diện cho thầy và trò nhà trường. Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau, cho biết: “Y đức không tự nhiên mà có, mà nó phải được học tập, rèn luyện lâu dài và bền bỉ. Do đó, người làm nghề y phải học tập và rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế, thời gian qua, nhà trường rất quan tâm đến việc giáo dục, rèn luyện y đức cho sinh viên”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hàng năm, Đảng bộ nhà trường đã xây dựng và triển khai sâu rộng kế hoạch thực hiện gắn với các phong trào thi đua của ngành: Phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”, phong trào giảng dạy có chất lượng, sáng tạo, luôn chú trọng xây dựng nền nếp học tập, ý thức giáo dục đạo đức cho sinh viên đã được tập thể thực hiện một cách tích cực, hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau trao giải thưởng tại Hội thi kể chuyện về Bác Hồ – Tìm hiểu Di chúc của Bác – Quyết tâm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được tổ chức ngày 16 – 18/5/2019.

Phong phú nội dung “làm theo”…

Với mỗi cán bộ, giáo viên, tùy theo nhiệm vụ được giao, hàng năm tự đăng ký các nội dung làm theo gương Bác. Trong đó, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao năng lực giảng dạy, xây dựng mối quan hệ thân thiện trong nhà trường, rèn luyện nhân cách, phẩm chất nhà giáo… là những nội dung cơ bản. Cùng với đó, việc học tập và làm theo gương Bác cũng được gắn với sinh hoạt định kỳ hàng tháng của Đảng bộ và 5 chi bộ trực thuộc. Trên cơ sở đó, kiểm điểm, tự phê bình và phê bình để tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo gương của Bác; đồng thời, uốn nắn nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm.

Với sinh viên, nội dung học tập và làm theo gương Bác được lồng ghép trong tất cả các môn học, các hoạt động tập thể, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, kỷ niệm ngày truyền thống, ngày thành lập của ngành, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu gặp mặt; lồng ghép với sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao. Đồng thời, để nâng cao nhận thức chính trị cho sinh viên, công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm với nhiều hình thức phong phú: Tuyên truyền lồng ghép các nội dung trong giờ sinh hoạt đầu tuần, trong giảng dạy và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Để các em có thể bắt kịp kiến thức, nhà trường đã đặc biệt chú trọng, phân công các thầy, cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các em có hứng thú, cố gắng vươn lên trong học tập. Đặc biệt, để toàn thể cán bộ, đảng viên, giảng viên và sinh viên hiểu được giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên tinh thần đó, nhà trường đã tổ chức Hội thi kể chuyện về Bác Hồ – Tìm hiểu di chúc của Bác – Quyết tâm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 16 – 18/5/2019, có 20 đội tham gia với hơn 200 thí sinh đăng ký dự thi và trên 1.000 lượt thí sinh tham gia cổ vũ.

Với sinh viên, nội dung học tập và làm theo gương Bác được nhà trường lồng ghép trong tất cả các môn học, các hoạt động tập thể, các buổi sinh hoạt ngoại khóa như tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo để các em ý thức được y đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

… và hiệu quả đạt được

Là một đơn vị luôn được đánh giá cao trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y, thời gian qua, Trường Cao đẳng Y Cà Mau không ngừng thu hút sinh viên trong tỉnh đến học tập. Số lượng sinh viên tăng theo từng năm học đã khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo, năng lực, trình độ chuyên môn trong giảng dạy của giáo viên nhà trường… Nếu như năm học 2015 – 2016 có 2.315 sinh viên thì năm học 2017 – 2018 tăng lên 3.535 sinh viên, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm đều đạt và vượt. Không chỉ vậy, công tác quản lý đào tạo tốt, giảng dạy đảm bảo đúng tiến độ, thời gian và các chỉ tiêu được giao. Tổ chức cấp phát, quản lý văn bằng, chứng chỉ đảm bảo đúng quy định, không có sai sót.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh khẳng định: “Từ việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi sinh viên đã luôn nêu cao ý thức phấn đấu trong học tập, rèn luyện; đội ngũ cán bộ, giáo viên nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao y đức, chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới phương pháp giảng dạy”. Vì vậy, những năm qua, đội ngũ giảng viên nhà trường trưởng thành về mọi mặt, giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ sư phạm, tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm cao trong công việc. Hiện nay, 100% giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Đặc biệt, nhiều cán bộ, giáo viên hăng hái đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, có sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng rộng rãi trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Kết thúc năm học 2017 – 2018, nhà trường có tỷ lệ khá, giỏi chiếm trên 50%.

Phong trào hiến máu tình nguyện được sinh viên và giáo viên nhà trường tích cực hưởng ứng, trong 3 năm qua đã hiến được trên 720 đơn vị máu.

Với những thành tích đạt được, Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm học 2015 – 2016; Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, tặng cờ thi đua hạng nhất trong khối, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 3 năm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đảng bộ nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng ủy Dân Chính Đảng khen thưởng 2 tập thể thuộc Đảng bộ trường và 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu về học tập Bác năm 2019; Công đoàn cơ sở trường và Đoàn Thanh niên trường nhiều năm liền đạt vững mạnh, đạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi văn hóa văn nghệ, thể thao, phong trào hiến máu…

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng có sức lôi cuốn, lan tỏa, nhà trường tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nội dung thực hiện gắn với các phong trào thi đua của ngành, đặc biệt là chống bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện “hai không” trong giáo dục, tạo động lực nâng cao vị thế giáo dục của nhà trường trong giai đoạn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *