Hơn 530 phạm nhân nữ được tái hòa nhập cộng đồng

Từ năm 2016 đến nay, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức 11 hoạt động truyền thông giáo dục cho gần 3.200 lượt phạm nhân nữ; mở 2 lớp dạy nghề cho 140 nữ phạm nhân (các nghề: nữ công gia chánh, uốn tóc, trang điểm, may…); tổ chức tuyên truyền về bình đẳng giới, kỹ năng sống cho gần 700 lượt phạm nhân đang cải tạo tại Trại.

Ngoài ra, Hội LHPN còn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trực tiếp tuyên truyền về thiên chức, trách nhiệm của người phụ nữ đối với gia đình và xã hội; đồng thời mời chuyên gia, diễn giả thuộc Hội Doanh nhân trẻ đến từ TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau giáo dục ý thức khởi nghiệp cho hơn 320 nữ phạm nhân.

200 nữ phạm nhân tham dự hội nghị đã được nghe cán bộ Hội Phụ nữ các cấp chia sẻ, động viên, giúp họ chuyên tâm cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Đặc biệt, năm 2018 – 2019, Trại giam Cái Tàu đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Thư viện tỉnh và Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Hội thi “tuyên truyền, giới thiệu sách” và cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” trong đơn vị, qua đó có nhiều nữ phạm nhân đạt thành tích cao. Đồng thời, vận động trao “Quỹ khởi nghiệp” cho 6 nữ phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Hàng tháng, Trại kịp thời thông báo cho Hội LHPN tỉnh về các trường hợp nữ phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để Hội có kế hoạch  giúp đỡ cho họ được tái hòa nhập cộng đồng.

Từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2020, Trại đã lập danh sách giới thiệu cho Hội LHPN tỉnh trên 530 phạm nhân nữ chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn (trong đó, có 201 chị cư trú trong địa bàn tỉnh Cà Mau). Qua đó, Hội có kế hoạch giao cho Hội LHPN các huyện, thành phố nhận giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho các chị em sản xuất, kinh doanh, trồng trọt.. Từ đó, tạo điều kiện cho các chị em ổn định cuộc sống, đến nay cơ bản chưa có chị nào tái phạm tội.

Kết quả phối hợp trong công tác giáo dục phạm nhân nữ được thể hiện cụ thể qua kết quả xếp loại chấp hành án tù hàng năm, loại “khá”, “tốt” năm sau đều cao hơn năm trước, tỷ lệ xếp loại “kém” giảm xuống dưới 1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *