Huyện Cái Nước: Cần sớm hoàn thiện biển báo giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A

Nên sớm lắp đặt biển báo an toàn giao thông tại các ngã rẽ đấu nối với Quốc lộ 1A. (Ảnh chụp tại ngã rẽ vào ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú).

* Ông có thể cho biết về tình hình TNGT thời gian qua ở địa phương?

Ông Huỳnh Quốc Hùng, Phó Trưởng ban ATGT huyện Cái Nước: Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp theo chiều hướng tăng cả ba mặt so với cùng kỳ. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 6 vụ TNGT và 15 vụ va chạm giao thông đường bộ, làm 7 người chết, bị thương 34 người. So với cùng kỳ tăng 2 vụ, 6 người chết và 1 người bị thương.

Các vụ TNGT xảy ra đa phần là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông: Chạy quá tốc độ so với quy định; tránh, vượt sai, chuyển hướng không đúng quy định; không đi bên phải theo chiều đi của mình; đã sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện… TNGT tập trung ở tuyến Quốc lộ 1A, chiếm khoảng 75%; còn lại xảy ra trên các tuyến đường liên huyện, về trung tâm xã và đường giao thông nông thôn.

* Trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Cái Nước hiện thiếu nhiều biển báo giao thông. Về vấn đề này, địa phương đã có những giải pháp cũng như đề xuất gì, thưa ông?

Ông Huỳnh Quốc Hùng: Tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện dài gần 40km. Trên tuyến này có nhiều trung tâm xã, với nhiều điểm dân cư đông đúc và nhiều điểm trường học. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn thiếu nhiều biển báo giao thông, từ đó dẫn đến người tham gia giao thông gặp khó khăn khi lưu thông. Ban ATGT tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng và phối hợp khảo sát biển báo, sau đó đã kiến nghị về Ban ATGT tỉnh và các cơ quan quản lý đường bộ của Trung ương quản lý tuyến đường trên địa bàn. Cụ thể, đã đề xuất 61 biển báo các loại, trong đó có 26 điểm vạch kẻ ngang đường. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, huyện cũng đã rà soát các tuyến đường theo phân cấp huyện quản lý đấu nối với tuyến Quốc lộ 1A, tiến hành lắp 15 biển báo các loại.

* Thời gian tới, địa phương có những giải pháp gì để làm giảm TNGT xảy ra trên địa bàn?

Ông Huỳnh Quốc Hùng: Để làm giảm TNGT trên địa bàn huyện thời gian tới, Ban ATGT huyện tập trung chỉ đạo các giải pháp đảm bảo ATGT trọng tâm như: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT, nhất là các khu vực trọng điểm về mất ATGT, trong đó chỉ đạo Công an huyện tăng số ca và thời gian tuần tra kiểm soát trên địa bàn. Đặc biệt là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát vào ban đêm tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến đường liên huyện, đường ô tô về trung tâm xã. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT, nhất là các lỗi trực tiếp gây TNGT: Chạy quá tốc độ, lạng lách đánh võng, đã uống rượu bia khi tham gia giao thông… Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT thông qua các ngành, đoàn thể và Đài Truyền thanh huyện bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung phản ánh tình hình trật tự ATGT, các vụ TNGT nghiêm trọng. Tất cả nhằm cảnh báo và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, góp phần kềm chế TNGT trên địa bàn. Phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai cho đoàn viên, hội viên cam kết không vi phạm pháp luật giao thông.

Một phần việc không thể thiếu cần phải thực hiện là rà soát, bổ sung các biển báo giao thông trên địa bàn huyện theo phân cấp quản lý. Đồng thời kiến nghị Ban ATGT tỉnh đề nghị các ngành chức năng tỉnh, các cơ quan quản lý đường bộ của Trung ương đóng trên địa bàn rà soát, lắp đặt bổ sung các biển báo hiệu giao thông và vạch kẻ ngang đường cho người đi bộ khu vực đông dân cư, trường học trên tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến đường tỉnh quản lý.

* Cảm ơn ông!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *