Huyện Cái Nước: Gần 1.000 nhà ở, công trình vi phạm hành lang lộ giới

Tuyến Quốc lộ 1A đi qua xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước), có nhiều hộ dân xây cất nhà vi phạm hành lang lộ giới.

Nguyên nhân do công tác quản lý nhà nước thiếu chặt chẽ việc sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, việc quản lý đất đã giao cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện đã để xảy ra cho thuê đất trái thẩm quyền (cho Công ty Vĩnh Hòa thuê).

Qua kết quả thanh tra đã phát hiện 347 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có xây dựng nhà ở, công trình không xin phép xây dựng với tổng diện tích gần 56.000m2; 851 nhà ở, công trình với tổng diện tích 79,7.000m2 xây dựng vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

Cùng với đó, Kết luận thanh tra chỉ rõ, đối với phần đất lộ giới từ mốc 13 – 16m, hộ gia đình, cá nhân xây nhà tạm, nhà bán cơ bản, nhà tiền chế… nhưng UBND các xã, thị trấn Cái Nước có lập biên bản nhưng không xử lý hành chính, chỉ cho hộ dân cam kết khi Nhà nước xây dựng lộ thì sẽ tự tháo dỡ không đòi bồi thường, như thế là không xử lý dứt điểm theo quy định.  

Đồng thời, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND huyện Cái Nước chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sai phạm thuộc thẩm quyền và phối hợp các cơ quan có liên quan khắc phục các hạn chế thiếu sót. Cụ thể là trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng… trong quản lý việc sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ, để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ mà không phát hiện, xử lý kịp thời; kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân trong quản lý đất đai, để xảy ra việc cho thuê đất sai thẩm quyền tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện.

Đối với diện tích đất của hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đã sử dụng không đúng mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng chưa xin phép 87.420,03m2 (xây dựng nhà trên đất nông nghiệp), chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn xem xét các trường hợp không vi phạm quy hoạch, có biện pháp chỉ đạo vận động người dân lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Khi lập thủ tục, cần đo đạc lại diện tích cụ thể. Đối với các trường hợp cất nhà trên đất nông nghiệp không phù hợp quy hoạch, không đủ điều kiện chuyển mục đích, thì chỉ đạo UBND xã, thị trấn lập biên bản vi phạm, xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu các hộ vi phạm phải cam kết tự tháo dỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *