Khi hai cơ quan đùn đẩy trách nhiệm

Sau khi tiếp nhận đơn của ông Đẹp, Công an huyện Ngọc Hiển đã hướng dẫn ông chuyển đơn qua Tòa án nhân dân huyện. Tuy nhiên, khi làm việc với Tòa án nhân dân huyện, đại diện tòa cũng đã hướng dẫn ông chuyển lại đơn cho Công an huyện Ngọc Hiển xử lý. Đây có phải là biểu hiện của việc đùn đẩy trách nhiệm?!

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa qua, ông Trần Văn Đẹp (số nhà 57A1, Khu đô thị Hoàng Tâm, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) và Phạm Văn Ngọc (ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) có tố giác về hành vi của ông Phạm Ngọc Minh (đại diện của Công ty GT – XD – TM Pan Co Dan, địa chỉ Số 7/14A, khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) và ông Lê Thành Phố (xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi). Hành vi của ông Minh và ông Phố liên quan đến việc chiếm đoạt số tiền nợ hơn 160 triệu đồng.

Ông Đẹp cho biết: “Đơn tố giác của chúng tôi gửi cho Công an huyện Ngọc Hiển, tuy nhiên sau khi xem xét nội dung, Công an huyện Ngọc Hiển có văn bản trả lời, hướng dẫn chúng tôi chuyển đơn qua Tòa án nhân nhân huyện Ngọc Hiển”.

Tuy nhiên, khi làm việc với Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển, đại diện tòa án nơi đây trả lời là trách nhiệm xử lý ban đầu thuộc Công an huyện Ngọc Hiển, nên không tiếp nhận đơn.

Lý giải vấn đề này, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển: Vụ việc không phải là tranh chấp dân sự đơn thuần mà ở đây có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì thế, phía công an phải vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Ông Đẹp cho biết: “Đây không phải là lần đầu gửi đơn nhờ sự can thiệp của Công an huyện Ngọc Hiển, cũng không phải là lần đầu Công an huyện bác đơn yêu cầu, tố giác của ông.

Hiện tại, tôi không biết phải làm sao, mọi việc chỉ trông cậy vào cơ quan chức năng, nhưng cơ quan chức năng mà chủ công là Công an huyện và Tòa án nhân dân huyện cứ đùn đẩy trách nhiệm. Tiền của chúng tôi thì không biết đi đâu về đâu, người có biểu hiện vi phạm thì cứ nhởn nhơ như thách thức pháp luật. Trước vấn đề này, chúng tôi chỉ mong cơ quan quản lý cấp trên sớm có y kiến chỉ đạo xử lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi cũng như xử lý nghiêm minh những người vi phạm”.

Như Báo ảnh Đất Mũi đã thông tin, trước đây, ông Trần Văn Đẹp có nhận công việc đào đất đen cho khu nuôi tôm công nghệ cao do Công ty N.G Việt Nam là chủ đầu tư, có địa chỉ tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển. Ông nhận công việc trên thông qua nhà thầu chính là Công ty GT – XD – TM Pan Co Dan, người đại diện hợp pháp cũng là người giao dịch trực tiếp với ông Đẹp là ông Phạm Ngọc Minh.

“Tuy nhiên, từ cuối tháng 1/2018, khi tôi đưa máy móc vào tiến hành công việc đến nay, ngoài số tiền tạm ứng 30 triệu đồng thì phía công ty do ông Minh là người đại diện nợ tôi hơn 100 triệu đồng, đến nay tôi vẫn chưa nhận được. Mặc dù đã có nhiều lần hứa hẹn nhưng phía ông Minh vẫn không thực hiện”, ông Đẹp cho biết thêm.

Tương tự như hoàn cảnh của ông Đẹp, là trường hợp của ông Phạm Văn Ngọc. Hiện tại, phía Công ty GT – XD – TM Pan Co Dan vẫn còn nợ ông Phạm Văn Ngọc với số tiền hơn 48 triệu đồng. Ông Ngọc cho biết: Để đòi lại số tiền trên, tôi đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Minh nhưng ông Minh vẫn cố tình né tránh.

Với số tiền hơn trăm triệu đồng còn bị nợ cộng với qua nhiều lần điện thoại nhưng không được ông Minh là người đại diện hợp pháp của công ty hồi âm; thấy điều chẳng lành, ông Đẹp và ông Ngọc đã đến trực tiếp địa chỉ công ty là Số 7/14A, khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Tại đây, ông Đẹp và ông Ngọc mới ngỡ ngàng khi biết địa chỉ công ty đã không tồn tại từ nhiều tháng qua. Trước đó, văn phòng công ty chỉ là một ngôi nhà thuê, phía công ty trả mặt bằng và đi đâu thì chủ ngôi nhà này không biết. Không dừng lại ở đó, tại đây, cả hai ông cũng đã ghi nhận nhiều điều tai tiếng từ nhiều người thuật lại đối với hành vi của ông Minh. Kể cả chủ ngôi nhà mà trước đây cho ông Minh thuê làm mặt bằng đăng ký công ty cũng nói những điều không tốt đẹp về ông Minh.

Đinh ninh sẽ khó đòi lại được số tiền nợ, cả hai ông đã tìm gặp chủ đầu tư là Công ty N.G Việt Nam, với sức ép của chủ đầu tư, ông Minh cũng đã về lại công trình, vì ngoài ông Đẹp và ông Ngọc thì phía ông Minh vẫn còn nợ nhiều doanh nghiệp khác với số tiền tương đối lớn. Thêm vào đó, khối lượng công việc đào đất đen cho khu nuôi tôm công nghệ cao của Công ty N.G Việt Nam do ông Minh nhận thầu vẫn chưa hoàn thành.

Gặp ông Minh tại công trình còn dang dở, ông Đẹp và ông Ngọc mới giật mình khi nghe câu trả lời rằng đã trả tiền cho người có tên Lê Thành Phố (người trước đó ông Đẹp và ông Ngọc có ủy quyền thu nợ giúp nhưng cũng đã hủy giấy ủy quyền cách đó không lâu).

Vấn đề có nhận số tiền từ ông Minh hay không, trả lời qua điện thoại với Báo ảnh Đất Mũi,  ông Phố cho rằng: Đây hoàn toàn là những lời vu khống từ ông Minh. Ông Phố cũng chỉ có nhận số tiền 5 triệu đồng từ ông Minh tại một quán cà phê ở TP. Hồ Chí Minh dùng để trang trải cho những ngày lưu lại để nhận toàn bộ số tiền. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi hay tin ông Đẹp và ông Ngọc đã hủy giấy ủy quyền, ông Phố không can thiệp nữa.

Tại UBND xã Quách Phẩm Bắc (huyện Đầm Dơi), nơi ông phố có hộ khẩu thường trú, sau khi tiếp nhận yêu cầu xác minh, phía Công an xã Quách Phẩm Bắc cũng đã mời ông Phố đến làm việc. Tại đây, ông Phố cũng trình bày rằng không nhận số tiền lớn lên đến hơn trăm triệu đồng từ ông Minh, ngoài số tiền 5 triệu đồng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *