Liên quan đến việc trưởng đại diện một công ty bảo hiểm bị “ép” nghỉ việc: Thu hồi các quyết định nghỉ việc, bồi thường thiệt hại về mặt tài chính

Cụ thể, trong hai ngày 20 và 21/8, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau đã tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, trong đó ông Nguyễn Trung Trí là nguyên đơn, bị đơn là Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam.

Ông Trí khởi kiện Công ty vì cho rằng phía Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Tại phiên tòa này, sau khi được xét hỏi và tiến hành tranh tụng, phía đại diện hợp pháp của Công ty tham dự đã không chứng minh được việc chấm dứt hợp đồng của ông Trí là dựa trên cơ sở thỏa thuận của hai bên. Cũng như thừa nhận, trong quá trình làm việc chưa từng ghi nhận ông Trí có vi phạm quy chế cơ quan.

Theo diễn biến khách quan của vụ việc được ghi nhận, việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Trí được thực hiện dựa trên một phần kết quả kiểm tra, sát hạch được Công ty tổ chức thời gian trước đó. Kết quả đánh giá của cuộc kiểm tra là một trong nhiều yếu tố tác động đến việc Công ty ra quyết định cho ông Trí nghỉ việc.

Từ vấn đề trên, Tòa nhận định, quyết định nghỉ việc của ông Trí được Công ty thiết lập không trên sự tự nguyện của ông Trí cũng như sự thỏa thuận của hai bên. Khi cho ông Trí nghỉ việc, phía Công ty không thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật liên quan.

Chính vì thế, việc ông Trí khởi kiện Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là có cơ sở.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau buộc phía Công ty phải thu hồi và hủy tất cả các quyết định liên quan đến việc nghỉ việc của ông Trí đã được ký, ban hành trước đó, nhận ông Trí vào làm việc trở lại, đồng thời thực hiện bồi thường thiệt hại cho ông Trí số tiền hơn 800 triệu đồng.

Như Đất Mũi Online đã đưa tin về vụ việc, hơn 14 năm làm việc, ông Nguyễn Trung Trí đã trải qua nhiều vị trí công tác ở Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam: Trưởng Trung tâm Phục vụ khách hàng tại Cà Mau, kiêm Trưởng Văn phòng Đại diện Prudential Việt Nam tại 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. 

Từ tháng 4/2015, ông Trí kiêm nhiệm thêm chức vụ Trưởng Trung tâm Phục vụ khách hàng – Chi nhánh Cần Thơ và Quản lý giao dịch bảo hiểm tại các tỉnh: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Long An; đồng thời kiêm Trưởng Văn phòng Đại diện Prudential Việt Nam ở 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Trong quá trình làm việc, ông Trí luôn hoàn thành nhiệm vụ, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

“Ngày 3/5/2018, Công ty ra cùng lúc 2 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối tôi kể từ ngày 5/5/2018. Một quyết định do bà Trần Lê Quế An, Giám đốc cấp cao nhân sự ký và một do bà Bùi Thị Thanh Thúy, Phó Tổng Giám đốc nhân sự ký. Cả hai quyết định đều có cùng số 270499/2018GXN/Pru và cùng ngày 3/5/2018. Cả hai quyết định này đều ghi là “Căn cứ theo đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Trung Trí…”, trong khi thực tế là tôi không làm bất cứ đơn xin nghỉ việc nào”, ông Trí cho biết.

Đến ngày 4/5/2018, ông Trí được Công ty thông báo nghỉ việc với lý do “không đạt yêu cầu qua kỳ sát hạch nhân viên”.

Khi ông Trí yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến kỳ sát hạch và phương án sắp xếp nhân sự của Công ty thì bị từ chối và thúc ép ông phải nghỉ việc với điều kiện ký thỏa thuận nghỉ việc.

Cho rằng việc làm của Công ty đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi lích hợp pháp của mình, nên ông Trí quyết định khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP. Cà Mau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *