Liên quan đến vụ khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Khiêm: Tiếp tục xử lý nội dung khiếu nại sau hơn 2 năm “xếp sổ”

Theo đó, nội dung thư mời được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau phát đi với nội dung: “Ngày 17/7/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy ban hành Công văn số 528-CV/UBKTTU về việc chuyển đơn khiếu nại của bà Lê Thị Khiêm (đã ủy quyền khiếu nại cho ông Giang Văn Sang), thường trú Số 129, đường Ngô Quyền, Phường 1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, gởi đến Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường, để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với các ông: Lê Văn Mau, Trang Văn Triệu, Bùi Mai Khanh, Đỗ Quang Hưng, Nguyễn Công Nhân, Dương Văn Chương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường mời ông Giang Văn Sang đến Sở Tài nguyên và Môi trường để xác minh, làm rõ và cung cấp các thông tin, tài liệu có liên quan nội dung theo Đơn khiếu nại ngày 11/7/2017 của bà Lê Thị Khiêm.

Trước đó, trong quá trình giải quyết khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Khiêm, nhận thấy có nhiều điều không phù hợp, quá trình thực thi công vụ của một số cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường không thực hiện hết chức trách, xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm; phía người khiếu nại là gia đình bà Khiêm đã gửi đơn khiếu nại đến cấp có thẩm quyền, trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường, để tiến hành xác minh, làm rõ.

Đơn khiếu nại thể hiện quá trình đo đạc, cho ra bản vẽ không đảm bảo tính khách quan, thực tế, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không tuân thủ thủ tục, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của những người có liên qian, tham gia giải quyết khiếu nại nhưng không thực hiện hết trách nhiệm, lơ là, bỏ sót nhiều vi phạm, dẫn đến quá trình giải quyết khiếu nại trở nên phức tạp, kéo dài…

Trên cơ sở nội dung khiếu nại ngày 11/7/2017, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường đã quyết định thành lập tổ xác minh. Qua quá trình làm việc, tổ xác minh xét thấy nội dung khiếu nại và diễn biến vụ việc phức tạp, cần có cơ quan chức năng có thẩm quyền và chuyên môn để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ. Tổ xác minh sẽ tổng hợp báo cáo để Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, chỉ đạo. Vụ việc cũng từ ấy “nằm yên bất động” đến ngày nay.

Liên quan đến khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Khiêm, tại Kết luận 90 cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất, cấp đất. Theo đó, qua xem xét, rà soát lại các tài liệu cũng như từ ý kiến của các bên có liên quan, đoàn thanh tra TP. Cà Mau nhận thấy, nội dung khiếu nại của ông Sang, trong đó có việc ông Nguyễn Quang và ông Phạm Văn Thương khi được cấp GCNQSDĐ đã lấn chiếm, phá hủy ranh mốc, tự ý san lấp trái phép qua phần đất hợp pháp của gia đình bà Khiêm, đất giải tỏa chưa có quyết định thu hồi kéo dài 10 năm qua, ngang nhiên thi công, mua bán cấp GCNQSDĐ là có cơ sở. Các hộ này khi mua bán không theo thủ tục, trình tự của pháp luật.

Theo đó, phần đất của ông Phạm Văn Thương trước khi sang bán, đất của ông chỉ có 60m chiều ngang giáp đường Ngô Quyền. Sau đó, đất được bán và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ, gồm: Ông Trần Thanh Liêm 10,26m, ông Trần Lê Đông Thức 10,26m, ông Nguyễn Văn Đấu 22m.

Ngay tại khu đất tranh chấp, khiếu nại về vị trí cấp GCNQSDĐ, trong quá trình giải quyết, ngành chức năng đã tiến hành đo, vẽ bản đồ; song bản đồ đưa ra cũng đã vấp phải phản ứng của người khiếu nại.

Phần đất của ông Tô Thanh Tiếng (sau khi thu hồi và bồi thường để xây dựng Khu đô thị mới Licogi) có chiều ngang giáp đường Ngô Quyền 5m (cạnh góc vuông 4m), chiều dài cạnh phía bắc 150m, cạnh phía nam 152m, được UBND TP. Cà Mau cấp GCNQSDĐ ngày 16/6/2000. Nhưng thực tế, thửa đất của ông Phạm Văn Thương bán lại cho ông Nguyễn Văn Chiếm, sau đó ông Chiếm bán lại cho ông Tiếng đất có cạnh dài nhất chỉ hơn 107m. Như vậy, việc cấp giấy cho ông Tiếng là chưa đúng với thực tế.

Còn UBND TP. Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Quang ngày 22/5/2009, diện tích đất có chiều ngang giáp đường Ngô Quyền 24m là chưa chính xác.

“Như vậy, chiều ngang giáp đường Ngô Quyền theo GCNQSDĐ cho 5 hộ nói trên 70,52m là sai, cấp đúng là 59,99m”, kết luận thanh tra của UBND TP. Cà Mau nêu rõ.

Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng xác định, ông Nguyễn Quang xây dựng nhà trọ Thanh Tuyền lấn chiếm phần kênh giáp đường Ngô Quyền 3,4m, phía sau giáp Khu Licogi 4,36m là vi phạm Luật Đất đai, cần phải được xử lý theo quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau giao Trưởng phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng lập kế hoạch giải tỏa phần Kênh 83 mà ông Nguyễn Quang đã lấn chiếm, để trả lại theo hiện trạng ban đầu.

Giao Trưởng phòng Nội vụ TP. Cà Mau chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Quang và ông Tô Thành Tiếng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cũng kiến nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Cà Mau phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi GCNQSDĐ cấp sai, trong đó có GCNQSDĐ đã cấp cho ông Nguyễn Quang và bà Nguyễn Hồng Luông vào năm 2009, giấy chứng nhận số AO 962599 thuộc thửa 302, tờ bản đồ số 2, giấy CNQSDĐ số B 093539 năm 2000 của ông Tô Thành Tiếng, thuộc thửa 1510 tờ bản đồ số 1, để cấp lại giấy mới theo quy định. Đồng thời điều chỉnh GCNQSDĐ của gia đình bà Lê Thị Khiêm có chiều ngang giáp đường Ngô Quyền là 53,44m.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *