Nhiều khó khăn trong quản lý đối tượng cải tạo không giam giữ

Đoàn đã làm việc với UBND, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Tân và Trần Văn Thời.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, ông Nguyễn Sơn Ca phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời.

Theo báo cáo của UBND huyện Trần Văn Thời, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện có 20 đối tượng cải tạo không giam giữ, đã chấp hành xong án phạt 10 đối tượng, hiện còn 10 đối tượng đang chấp hành.

Với huyện Phú Tân, từ năm 2016 đến nay có 31 đối tượng cải tạo không giam giữ, đã chấp hành xong án phạt 16 đối tượng (trong đó có 2 đối tượng tái phạm), hiện còn 13 đối tượng đang chấp hành.

Theo các địa phương, thời gian qua, cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, các ngành, đoàn thể cấp huyện và UBND các xã, thị trấn trong quản lý các đối tượng đang cải tạo không giam giữ.

Tuy nhiên, trong công tác này còn nhiều hạn chế: Việc quản lý, giáo dục đối tượng, cấp xã thường giao phó trách nhiệm cho công an xã, thị trấn; chưa có chính sách khuyến khích sự đóng góp, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt có việc làm, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, hiện chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác quản lý đối tượng; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động lưu trú của đối tượng tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chưa chặt chẽ…

Qua đây, Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, tập hợp để có ý kiến đề xuất lên cấp trên, nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đối tượng cải tạo không giám giữ và đối tượng áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *