Niềm vui đổi mới

Đô thị TP. Cà Mau ngày càng văn minh, hiện đại. Ảnh: MỘNG THƯỜNG

Ông Trần Thanh Khiêm, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh:
“CÀ MAU SẼ CÒN VƯƠN XA HƠN NỮA”
Cách đây 20 năm, hẳn nhiều người vẫn còn ghi đậm trong ký ức ngày tỉnh Cà Mau được tái lập trong điều kiện vô cùng gian khó. Bởi nó không đơn thuần là việc chia tách một đơn vị hành chính mà là sự lựa chọn có tính chiến lược xen lẫn kỳ vọng vì sự phát triển phồn thịnh của một địa phương giàu tiềm năng. Những giá trị to lớn trên các mặt kinh tế – xã hội mà Cà Mau có được hôm nay càng làm sáng tỏ những quyết sách đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của những người con trách nhiệm, tâm huyết.
Đầu năm 1997, trong khi tỉnh đang tập trung củng cố, sắp xếp bộ máy hành chính từ tỉnh đến cơ sở và đối mặt với bộn bề khó khăn, thì đầu tháng 11/1997, cơn bão Linda (bão số 5) ập đến, như một chướng ngại để thử lòng, thử sức người dân đất mũi. Vừa khắc phục thiệt hại vật chất, tinh thần sau bão; vừa chuẩn bị mọi điều kiện đề xuất Trung ương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, để hôm nay, ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau ngày càng khẳng định vị thế ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh được xem là vùng trọng điểm thủy sản của khu vực và cả nước.
Nếu như ngày ấy, kinh tế của tỉnh chỉ là thuần nông thì bây giờ Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm vững vàng trên đất U Minh, rồi sắp tới là điện gió, cảng nước sâu bén đất Khai Long, Hòn Khoai… So sánh như thế để minh chứng rõ quyết tâm chính trị, sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động Đảng bộ và nhân dân Cà Mau sẽ còn vươn xa hơn nữa trong giai đoạn phát triển mới. Tôi thật vui mừng khi gần đây Cà Mau nắm bắt cơ hội, liên kết hiệu quả với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong khu vực về mọi mặt. Tôi tin tưởng, khi thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh sẽ khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy diện mạo nông thôn khởi sắc.

Ông Dương Việt Thắng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy:
“THỰC HIỆN ƯỚC NGUYỆN CỦA BÁC HỒ KÍNH YÊU”
Kể từ tháng 1/1997 đến nay, Cà Mau không ngừng đổi mới. Kinh tế phát triển nhanh, quy mô tăng lên gấp nhiều lần so với lúc mới tái lập, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. Thực hiện chính sách xã hội, chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tương đối tốt (số cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ tăng lên hàng chục lần so với khi mới tái lập). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao về mọi mặt. Công tác xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nhân dân càng tin tưởng, phấn khởi hơn đối với công cuộc đổi mới của Đảng. Cà Mau cùng với cả nước đã và đang thực hiện ước nguyện của Bác Hồ kính yêu là thắng giặc Mỹ ta sẽ “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.
Để đưa Cà Mau ngày càng phát triển đúng tiềm năng, lợi thế, Cà Mau cần có cách nhìn mới về nước mặn, về sinh thái mặn – lợ, từ đó, có chính sách, giải pháp phát triển phù hợp, nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng theo hướng ổn định, bền vững. Sớm cụ thể hóa nghị quyết về phát triển du lịch của Tỉnh ủy khóa XV, đẩy mạnh việc xây dựng các công trình văn hóa, du lịch gắn kết với việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy những giá trị đặc biệt riêng có của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau…

Bà Cao Kim Dân, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Bí thư Thị ủy Cà Mau:
“CÀ MAU ĐÃ “CHUYỂN MÌNH” MẠNH MẼ”
Tình hình chung của tỉnh những năm đầu tái lập, kinh tế còn chậm phát triển, cơ sở hạ tầng thấp kém, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân gặp nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, các lĩnh vực văn hóa, xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu. 20 năm qua, từ một vùng đất thuần nông, Cà Mau đã “chuyển mình” và bứt phá vươn lên mạnh mẽ. Nuôi trồng thủy sản trở thành kinh tế mũi nhọn, bên cạnh đó là hình thành các cánh đồng lớn, vùng chuyên canh lúa – tôm, cùng với sự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo của nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học – kỹ thuật nâng cao chất lượng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, giảm nghèo bền vững.
Cùng với phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp ngày càng đồng bộ, từ TP. Cà Mau văn minh, hiện đại, đến những vùng nông thôn khởi sắc từng ngày nhờ xây dựng nông thôn mới… Từ đó, mỗi người con của vùng đất cuối trời ngày càng thấy tự hào.

Ông Ngô Minh Chánh, cán bộ hưu trí, đảng viên 55 tuổi Đảng (Phường 2, TP. Cà Mau):
“THÀNH QUẢ CỦA SỰ ĐỒNG TÂM HIỆP LỰC”
Sau 20 năm tái lập tỉnh, Cà Mau đã đạt những thành tựu to lớn. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng lên. Tạo nên thành quả như hôm nay đó là sự đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, nhân dân, kết quả tất yếu từ tầm nhìn và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, nhất là việc tập trung phát triển hạ tầng giao thông. Rõ nét nhất là đường ô tô từ trung tâm tỉnh đã về đến Đất Mũi, ánh đèn điện đã thắp sáng đến tận đường làng ngõ xóm, các trạm y tế đều đã có bác sĩ, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm. Từ đó, toàn Đảng, toàn dân phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để thu dần khoảng cách giàu – nghèo, giữa nông thôn và thành thị; nghiêm túc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng; giữa nói và làm phải song song nhau.

Ông Phạm Hữu Hạp, nguyên bác sĩ Quân y, đảng viên 50 tuổi Đảng (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời):
“ĐÃ ĐỔI THAY NHIỀU!”
Trải qua 20 năm, Cà Mau bây giờ đã đổi thay nhiều lắm. Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực y tế, giáo dục, các hoạt động văn nghệ, thể thao, thông tin tuyên truyền và các lĩnh vực xã hội khác từng bước được chăm lo, phát triển. Nổi bật là lộ nhựa, lộ bê-tông thay thế cho lộ đất đen đã về đến tận huyện, xã, xóm ấp, cầu khỉ được thay thế bằng cầu bê-tông. Điện lưới quốc gia về đến các xã vùng sâu vùng xa nhất. Trường đạt chuẩn Quốc gia ngày càng nhiều, phát triển toàn diện và vững chắc. Bước vào giai đoạn mới, với thế và lực đã tạo dựng, Đảng bộ và chính quyền các cấp các cấp làm sao phải giữ cho được đạo đức cách mạng và tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế toàn diện. Coi trọng phát triển, tăng trưởng kinh tế đi đôi với cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm phát triển bền vững.

Ông Lữ Thanh Ý, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh:
“CÓ NHỮNG THÀNH TỰU VƯỢT BẬC”
Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi thấy quê hương Cà Mau ngày càng khởi sắc. Từ khi chia tách đến nay, tỉnh phát triển khá tốt, lĩnh vực nông nghiệp có những bước đột phá mới, có những thành tựu vượt bậc. Mong rằng trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; nên quy hoạch lại sản xuất, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất; triển khai kịp thời và đồng bộ những chính sách đối với người có công; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhằm góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *