Niềm vui nhờ cá bống tượng

Cá từ 1 con/kg trở lên hiện đang có giá 520 ngàn đồng/kg. Bà con nuôi cá bống tượng đang tất bật thu hoạch để bán được giá.

Hộ anh Nguyễn Minh Cảnh (ấp Tân Thành, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) đã thành công khi quyết tâm bám trụ với mô hình nuôi cá bống tượng. Anh Cảnh nhớ lại khoảng thời gian giá cá “rẻ mạt”. Cá bống loại nhất chỉ có hơn 200 ngàn đồng/kg. Anh Cảnh trần tình: “Có thời điểm không dám cho cá ăn nhiều, vì sợ cá lớn quá lại không bán được giá. Mà bán rẻ thì lỗ vốn”.

Vào thời điểm cá không được giá, anh không dám nuôi dày mà chỉ thả nuôi với mật độ 5 con/m2 để tiện cho việc chăm sóc và hạn chế rủi ro, ao nuôi có đáy sâu từ 1,2 – 1,4m, đáy ao bằng phẳng, diệt các loại cá tạp. Trong quá trình nuôi phải xử lý môi trường nước định kỳ, nhằm ngừa bệnh cho cá.

Niềm vui trúng mùa, được giá của người nông dân.

Anh Cảnh có hơn 1ha đất sản xuất, vào những thời điểm giá cá giảm, anh chuyển qua nuôi tôm, cua. Qua tìm hiểu, anh Cảnh biết được cá bống ngoài sống ở vùng nước ngọt thì có khả năng sống ở vùng nước lợ. Không bỏ qua cơ hội, anh tiếp tục đào ao và tìm con giống thả nuôi. Ngót nghét vậy mà anh đã gắn bó với con cá bống tượng trên 20 năm, nên anh đã “nếm” đủ thăng trầm của câu chuyện được mùa – mất giá.

Nhiều con có trọng lượng trên 1kg.

Có những mùa người nuôi không dám “lên hầm” vì giá cá quá rẻ, nhưng anh Cảnh cũng như nhiều hộ dân nơi đây không hề bỏ cuộc, đến khoảng tháng 10/2017, giá cá bống có dấu hiệu tăng trở lại, anh bắt đầu cho cá ăn thúc để kịp bán.

Với cá từ 1 con/kg trở lên, anh bán với giá 520 ngàn đồng/kg; cá từ 700 – 900g có giá 460 ngàn đồng/kg. Anh Cảnh cho biết: “Cá dưới 700g tôi nuôi lại chứ không bán. Cá này khoảng tháng 5 là trên 1kg, lúc đó giá sẽ cao hơn”. Thu hoạch đợt 1 được 160 con, anh thu về trên 50 triệu đồng. Bằng cách sàng lọc, bắt cá lớn, chừa cá nhỏ nuôi tiếp, đến nay anh Cảnh còn lại 3 hầm cá, dự kiến sẽ thu hoạch trong thời gian tới. Nếu giá cả như hiện nay, anh Cảnh sẽ có hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi cá bống tượng.

Đặc tính của cá bống tượng là thích chui xuống bùn để trốn nên muốn bắt chúng phải tát khô nước ao, bắt từng con, bắt nhẹ nhàng và phải nhanh chóng rửa lại bằng nước sạch, nếu không cá sẽ bị ngộp và chết.

Chị Lê Thị Lụa, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, cho biết: “Ở ấp Tân Thành này, hầu như hộ nào cũng có nuôi cá bống tượng, cá chình. Với giá cá như hiện nay, người nuôi cá bống phần nào đỡ vất vả”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *