Nỗ lực của nhà giáo ở vùng sâu

Cô Phạm Thị Mỹ Tân luôn mang đến tiết học hấp dẫn cho học sinh.

Thầy Cao Chí Nguyện, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây, phấn khởi: “Năm học 2018 – 2019 vừa qua, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh khen tặng danh hiệu Lao động xuất sắc tiêu biểu, 2 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 4 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và 26 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến”.

Cũng như nhiều ngôi trường ở vùng nông thôn, trước đây, cơ sở vật chất của nhà trường vừa thiếu vừa yếu. Xác định rằng để nâng cao chất lượng giáo dục, bên cạnh tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ của các cấp để đầu tư cơ sở vật chất thì đội ngũ thầy, cô giáo nhà trường phải tự lực cánh sinh, nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng giảng dạy để đáp ứng tốt hơn công tác dạy và học trong tình hình mới; thế nên, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song các thầy, cô giáo vẫn quyết tâm theo học các lớp đại học, nâng cao kiến thức.

Hiện nay, 82% giáo viên có trình độ trên chuẩn, các thầy, cô còn lại cũng đang tiếp tục theo học đại học. Chất lượng giáo dục hàng năm được nâng cao, phụ huynh học sinh ngày càng thêm niềm tin vào nhà trường. Năm học 2019 – 2020 này, số lượng học sinh theo học tại trường tăng hơn so với năm học trước, với 703 em, 20 phòng học ở 5 khối lớp.

Chọn nghề không phải vì đam mê, nhưng những lúc gian khó buổi đầu khi bước vào “gõ đầu trẻ” đã hun đúc tình yêu nghề giáo nơi thầy Cao Chí Nguyện, để rồi người thầy giáo này đã có 24 năm gắn bó với trường. Yêu nghề, không ngừng nỗ lực, sau bao năm miệt mài bên giáo án, bên những lớp học trò, thầy Nguyện được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường hơn 1 năm nay và giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà trường 3 nhiệm kỳ. Thầy Nguyện cho biết: “Đổi thay nhiệm vụ công tác, mình xem đó cũng là phục vụ cho sự nghiệp giáo dục. Lúc đầu nhiều bỡ ngỡ, mình chịu khó học hỏi ở đồng nghiệp, tìm hiểu thêm văn bản, phấn đấu làm tốt nhiệm vụ được giao”.

Giáo viên không ngừng rèn luyện, không ngừng nỗ lực để nâng cao trình độ và có nhiều tấm gương thầy, cô giáo điển hình về thành tích trong giảng dạy là điểm nổi bật khi nói về chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây. Được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm học vừa qua, cô Phạm Thị Tính cho biết, quê cô ở tận miền Bắc, vì yêu nghề, mong muốn góp sức cho sự nghiệp giáo dục nơi mảnh đất cực Nam Tổ quốc, 19 năm trước, cô Tính tạm xa quê hương vào Nam và gắn bó với ngôi trường này thấm thoát đã 17 năm. Khó khăn nào cô cũng vượt qua, nhờ tình người, tình thầy – trò ấm áp nơi vùng đất còn khó khăn này.

Quê ở tận tỉnh Thừa Thiên Huế, lòng yêu nghề, mến trẻ cũng thôi thúc cô Phạm Thị Mỹ Tân đến Khánh Bình Tây và gắn bó với mảnh đất này như quê hương thứ 2 cho đến nay. Cô không chỉ là giáo viên dạy giỏi của trường mà còn là giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia năm học 2006 – 2007. Cô Tân cho biết, cô về trường năm 2003, lúc đó nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề. Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, bản thân cô quyết tâm trau dồi, nâng cao kiến thức bằng nhiều giải pháp như tự học, học hỏi ở đồng nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. “Là giáo viên, đặc biệt, đối với cấp tiểu học, cái tuổi mà các em thích chơi nhiều hơn là học, người thầy không chỉ phải truyền đạt cho các em những kiến thức ban đầu, mà phải giúp các em nắm vững, vì đó là nền tảng cho các cấp học tiếp theo, đồng thời còn phải rèn luyện cho các em về đạo đức, về kỹ năng sống. Mình phải đổi mới chính mình, phải đem đến cho các em mỗi tiết học là một sự mới mẻ khác nhau”, cô Tân chia sẻ.

Mỗi người một quê, mỗi người một lý do đến với nghề, nhưng ở họ có điểm chung là yêu thương học sinh, tận tụy với sự nghiệp trồng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *