Nỗ lực hoàn thành “bức tranh” nông thôn mới nơi thành phố

Đầu tư có trọng tâm

Hòa Tân là xã duy nhất của   TP. Cà Mau chưa đạt chuẩn NTM và được thành phố đưa vào kế hoạch về đích NTM năm 2019. Hiện xã còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: Trường học, lộ giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất.

Trên địa bàn xã có hơn 40 tuyến đường giao thông. Đường trục xã và liên xã được trải nhựa và bê-tông hóa đạt chuẩn; riêng đường trục ấp và liên ấp tổng chiều dài trên 46km, có trên 20% được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại quanh năm. Theo ông Tâm cho biết, hiện TP. Cà Mau đầu tư  thêm 3 tuyến: Hòa Tân – Giồng Nỗi chiều dài trên 7.000m, ngã ba Cây Gừa – Năm Linh trên 2.500m, tuyến Mười Thum – Thầy Ban dài trên 5.500m. Nếu hoàn thành xong ba tuyến này thì đảm bảo được các tuyến được nối liền trên toàn xã”. Ngoài ra, các tuyến có vị trí quan trọng, kết nối và lưu thông hàng hóa từ xã đến ấp, liên ấp được đầu tư nâng cấp 5 tuyến, đảm bảo cho người dân lưu thông trao đổi mua bán hàng hóa. “Còn lại các tuyến nhánh, ngõ xóm, do chưa có kế hoạch xây dựng nên bà con nhân dân tự bỏ tiền xây dựng lộ 6m hoặc làm lộ đất đen phục vụ cho việc đi lại”, ông Tâm cho biết thêm.

Chính ý thức và sự đồng thuận của người dân đã giúp cho bộ mặt nông thôn xã Hòa Tân ngày thêm khởi sắc.

Với tiêu chí trường học, xã có 5 điểm trường, hiện mới có 1 trường đạt chuẩn Quốc gia; còn lại 4 điểm trường đang khởi công xây dựng, dự kiến đến cuối tháng 12 sẽ có 4/5 trường đạt chuẩn theo đúng lộ trình.

Một điểm đáng phấn khởi với xã Hòa Tân là ở tiêu chí tổ chức sản xuất, đã thành lập được 1 hợp tác xã nuôi tôm siêu thâm canh với 24 thành viên, hiện đang hoạt động rất tốt. Ngoài ra, còn có 21 tổ hợp tác (nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, nuôi sò huyết…), các mô hình đã mang lại kết quả khả quan. Song song đó, xã luôn chú trọng đến việc phát triển sản xuất gắn với cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển dịch kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Người dân xã mạnh dạn áp dụng các mô hình phát triển kinh tế. Như hộ ông Thái Minh Thức (ấp Cái Nai), đi đầu trong chuyển đổi từ nuôi tôm thâm canh sang nuôi tôm trải bạt, từ 3 ao nuôi với diện tích 1.500m2 ban đầu, nay nhân rộng lên 3.500m2 với quy mô đầu tư trên 2 tỷ đồng. Ông Thức chia sẻ: “Trong nuôi tôm, quan trọng nhất là yếu tố môi trường. Nếu mình làm tốt khâu này thì một năm không chỉ thả nuôi 3 vụ mà có thể tăng lên 4 vụ”. Chính ý thức vươn lên, không ngại khó khăn, thất bại của người dân đã giúp cho Hòa Tân chiếm vị trí “đầu bảng” khi có số hộ dân nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm trải bạt cao nhất của TP. Cà Mau; cũng như góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương, hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn hơn 1% (36 hộ nghèo và 41 hộ cận nghèo). Đây là kết quả đáng ghi nhận đối với một xã vùng ven.

Dám nghĩ, dám làm, không ngại thất bại, ông Thức đã thành công với mô hình nuôi tôm trải bạt và mô hình này đang được chọn để nhân rộng trên địa bàn xã.

Dân đồng thuận thì việc gì cũng thành công

Có được những kết quả nổi bật như trên, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của nhân dân. Dọc theo các tuyến lộ của xã, nhiều hộ dân và cán bộ xã tích cực phát quang bụi rậm, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa để tạo cảnh quan môi trường. Ông Tâm cho biết: “Từ khi triển khai xây dựng xã NTM, cấp ủy và chính quyền đã giao cho từng chi bộ, đoàn thể chịu trách nhiệm vận động nhân dân và theo sát việc thực hiện. Từ đó, bộ mặt nông thôn xã đã có một gam màu mới, tươi sáng hơn rất nhiều và quan trọng là nhân dân đồng tình rất cao”.

Ngoài các mô hình như phân loại rác thải, xây dựng lò đốt rác thì đa phần các hộ dân trồng thêm hàng rào cây xanh quanh nhà. Ông Lâm Văn Sẻn (ấp Cái Su) bộc bạch: “Từ khi chưa triển khai xây dựng NTM thì tôi đã trồng hàng rào cây xanh nhằm tạo cảnh quan đẹp cho ngôi nhà mình. Thấy tôi làm, đã có rất nhiều hộ làm theo, giờ các tuyến đều rất đẹp”. Thật vậy, không thể phủ nhận cảnh quan môi trường của Hòa Tân đã có sự thay đổi vượt bậc, tới Hòa Tân là cảm nhận được sự thay đổi và quan trọng là thấy được sự khác biệt của một xã NTM đang dần hiện hữu.

Chưa dừng lại ở đó, đã có nhiều hộ dân đưa ra “sáng kiến” cùng làm cổng rào giống nhau trên cùng một tuyến. Nghĩ là làm, nhiều hộ dân đã họp bàn cùng đóng góp để mua cổng rào. Ông Huỳnh Minh Đảm, Bí thư Chi bộ ấp Bùng Binh 1, cho biết: “Khi họp dân triển khai, 100% bà con đồng tình ngay. Mỗi hộ góp 300 ngàn đồng, mua cổng rào, mua hoa dây leo trồng dưới gốc. Mỗi hộ tự chăm sóc”. Chị Lê Kiều Hương vui vẻ: “Làm vậy thấy nhà cửa sáng hơn, tinh thần mình cũng thoải mái hơn. Tôi nghĩ cần nhân rộng cho các ấp khác để mọi nhà đều có cổng rào giống nhau, trông rất đẹp”.

Với sự đồng lòng của người dân, xã đã thực hiện rà soát toàn bộ kết quả thực hiện nhằm xác định các tiêu chí còn thiếu, từ đó tập trung sức mạnh để hoàn thành. Nếu Hòa Tân được công nhận đạt chuẩn đúng theo kế hoạch thì đến hết năm nay, TP. Cà Mau phủ hết xã đạt chuẩn NTM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *