Nỗ lực hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Ông Tạ Thành Chiếu, 66 tuổi, ở ấp Lung Vinh (xã Quách Phẩm Bắc) là hộ nghèo từ năm 2014. Tuy nhiên, quyết tâm vươn lên, với 0,6ha đất sản xuất của gia đình, ông đã cải tạo nuôi xen canh cua và tôm, mỗi năm cho thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng. 500m2 đất vườn, ông trồng nhiều loại hoa màu, cây ăn trái. Bên cạnh đó, các con của ông cũng đi làm thêm nên cuộc sống dần ổn định, cuối năm 2018, ông đã làm đơn xin thoát nghèo. Mới đây, ông cất căn nhà mới trị giá trên 170 triệu đồng. Dịp tết vừa qua, gia đình ông rất phấn khởi vì đã thoát nghèo và được ở trong căn nhà khang trang hơn so với trước đây.

Gia đình bà Lê Thị Cúc, cũng ở ấp Lung Vinh, gần 10 năm là hộ nghèo, năm 2018 bà được xã hỗ trợ 2 đợt gồm 52.000 con tôm giống và 3.200 con cua, trị giá hơn 7 triệu đồng. Với 2.000m2 đất sản xuất, bà Cúc cải tạo thả tôm và cua, đến nay phát triển khá tốt và bắt đầu có thu nhập. Bên cạnh đó, bà và gia đình cũng đi làm thêm, cuối năm 2018 bà cũng làm đơn xin thoát nghèo. Không những vậy, gia đình bà còn cất được căn nhà mới trị giá hơn 200 triệu đồng. Bà Cúc chia sẻ: “Được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời, nên gia đình tôi đã thoát nghèo và sẽ cố gắng lao động sản xuất để phát triển hơn nữa”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đầm Dơi – Ngô Bá Thành (bìa phải) trao bảng tượng trưng Nhà tình nghĩa theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, giúp gia đình chính sách vươn lên.

Năm 2018, xã Quách Phẩm Bắc được hỗ trợ 208 triệu đồng từ nguồn vốn phát triển sản xuất Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Xã xây dựng 1 phương án sản xuất: “Mô hình nuôi tôm – cua kết hợp” có 29 hộ tham gia; trong đó, có 26 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo, 4 hộ dân tộc. Kinh phí thực hiện dự án hơn 273 triệu đồng, vốn đối ứng của hộ dân hơn 65 triệu đồng.

Ngoài ra, thông qua các cuộc vận động giúp nhau làm kinh tế gia đình, các chương trình, dự án đã góp phần giúp xã Quách Phẩm Bắc giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo. Nếu như năm 2016, xã có 720 hộ nghèo, 412 hộ cận nghèo thì đến năm 2017 giảm xuống còn 649 hộ nghèo, 330 hộ cận nghèo. Đầu năm 2018, xã còn 557 hộ nghèo, 287 hộ cận nghèo; cuối năm 2018, còn 410 hộ nghèo, 182 hộ cận nghèo.

Phó Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc, Mai Yến Chinh cho biết: “Xã sẽ huy động các nguồn lực, mục đích cuối cùng là giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, cũng nâng cao ý thức cho họ không trông chờ ỷ lại”.

Với sự nỗ lực quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân, cộng với sự quyết chí vươn lên của nhiều hộ nghèo đã góp phần cho xã thực hiện vượt chỉ tiêu giảm hộ nghèo năm 2018 là hơn 5,2%.

Bà Lâm Thị Chi (ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng) là hộ nghèo, trước đây do căn nhà xây dựng đã lâu nên xuống cấp, nhưng vẫn không có tiền cất lại, hoàn cảnh thì hết sức khó khăn, được hỗ trợ xây dựng căn nhà với diện tích gần 50m2, trị giá 60 triệu đồng. Hiện gia đình cũng đã xin thoát nghèo trong năm 2018.

Nhiều gia đình được hỗ trợ vốn đã đầu tư trồng màu phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2018, đến nay, toàn huyện đã vận động Quỹ Vì người nghèo được hơn 11,2 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ bằng các hình thức quy ra tiền trên 7 tỷ đồng. Đã hỗ trợ xây dựng mới 46 căn và sửa chữa 6 căn Nhà đại đoàn kết. Bên cạnh đó, huyện còn xây dựng 156 căn nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, tổng nguồn vốn hơn 2,8 tỷ đồng và hỗ trợ để phát triển sản xuất cho bà con hộ nghèo, cận nghèo hàng trăm triệu đồng. Năm 2018, huyện vận động hơn 1,2 tỷ đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ xây dựng 26 căn Nhà tình nghĩa. Trong đó, xây dựng mới 19 căn, sửa chữa 7 căn.

Bên cạnh đó còn hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định 22, kế hoạch 430 căn, trong đó xây dựng 365 căn, sửa chữa 65 căn, đến nay hoàn thành 366 căn, số tiền hơn 13,2 tỷ đồng. Qua rà soát hộ nghèo và cận nghèo cuối năm 2018, huyện còn 2.914 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,69%, giảm 3,4%. Hộ cận nghèo còn 1.093 hộ, chiếm 2,51%, giảm 1,47%.

Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Chí Thuần cho biết thêm: “Huyện sẽ tập trung rà soát từng đối tượng hộ nghèo để có giải pháp căn cơ. Bên cạnh đó là phối hợp giữa các nguồn vốn để hỗ trợ, giúp đỡ và nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay để hộ nghèo học tập và vươn lên”.

Với mục tiêu giảm hộ nghèo và cận nghèo góp phần đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh việc hỗ trợ vốn, cách thức làm ăn, huyện còn giúp cho hộ nghèo tìm việc làm để có thêm thu nhập. Mỗi năm 100% hộ nghèo và cận nghèo được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Nhìn chung, công tác giúp đỡ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn huyện trong năm qua thực hiện khá tốt từ khâu hướng dẫn lập hồ sơ hưởng chế độ, đến xét chọn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cho các nhà hảo tâm tặng quà các dịp lễ, tết… đều được các cấp thực hiện khá chu đáo. 

Kết quả trên sẽ là bước đệm để huyện thực hiện tốt hơn nữa, cũng như sẽ có những giải pháp giảm nghèo hữu hiệu hơn trong thời gian tới để tất cả người nghèo, cận nghèo đều có cuộc sống no đủ, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *