Phát huy sức mạnh đại đoàn kết vì an sinh xã hội

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thông qua công tác tuyên truyền vận động, 5 năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Cái Nước và các tổ chức thành viên vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị từ thiện trong và ngoài tỉnh đóng góp tiền và vật chất quy thành tiền trên 80 tỷ đồng. Thông qua đó, hỗ trợ các địa phương xây cất và sửa chữa trên 700 căn nhà Đại đoàn kết, 155 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ; bắc mới hơn 200 cầu cơ bản; khoan trên 330 giếng nước và trao tặng hàng chục ngàn suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên thực sự trở thành cầu nối, tiếp thêm động lực và niềm tin để người nghèo phấn đấu, vượt khó thoát nghèo.

Hàng năm, nhân dịp khai giảng năm học mới, một cuộc vận động lớn về hỗ trợ tập vở, dụng cụ học tập, xe đạp và học bổng hỗ trợ học sinh nghèo đến trường do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát động, luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng xã hội. Chỉ tính riêng đầu năm học 2018 – 2019, đã vận động hỗ trợ học sinh nghèo quy thành tiền trên 2 tỷ đồng. Phong trào này đã trở thành việc làm thường xuyên, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của huyện Cái Nước, trong đó Ủy ban MTTQ đóng vai trò rất quan trọng.

Ban Chấp hành Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và có trách nhiệm cao, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên huyện Cái Nước đã góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ huyện thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội ở địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong huyện từ 3,95% năm 2014 xuống còn 2,69% cuối năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 23,2 triệu đồng tăng lên 41 triệu đồng/người/năm. Qua đó, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, hoàn thành tốt công tác giảm nghèo và mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024, ngày 25/4 vừa qua, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng đánh giá cao vai trò của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên trong hệ thống chính trị của huyện, đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, tham gia tích cực và hiệu quả trong việc chung tay chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đó, vai trò của MTTQ Việt Nam ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội.

Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Đồng thuận – Phát triển”, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước đề ra mục tiêu: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Phấn đấu vận động các nguồn lực xã hội từ 50 tỷ đồng trở lên, nhằm hỗ trợ xây cất 350 căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, xây dựng 100 cầu nông thôn; góp phần cùng với Đảng bộ huyện Cái Nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *