Phát huy nội lực để giữ chuẩn và nâng chất xã nông thôn mới

Về xã Tân Hưng Tây, điều dễ dàng nhận thấy là những tuyến đường trải nhựa thênh thang, những hàng cây xanh thẳng lối nối về trung tâm xã, những căn nhà khang trang, minh chứng cho sự đi lên về đời sống của người dân nơi đây.

Sau vụ nuôi thành công, ông Khải tiếp tục vèo tôm, không chỉ thả nuôi ở gia đình mà còn bán con giống đã vèo cho các hộ lân cận.

Nỗ lực giữ thành quả

Các tiêu chí vốn thực hiện rất khó, như: Giao thông, hộ nghèo…, tiếp tục được Tân Hưng Tây giữ vững, dù gặp không ít khó khăn. Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã: “Do nguồn vốn để giữ vững xã đạt chuẩn NTM hằng năm được phân bổ tương đối ít nên việc duy tu, sửa chữa các công trình xây dựng trước đó vẫn còn gặp một số khó khăn. Để đảm bảo giữ chuẩn theo quy định, xã xác định phải phát huy từ nguồn lực nội tại, như vận động nhân dân làm kè chống sạt lở dọc các tuyến đường theo Chỉ thị 08 của Huyện ủy; cùng nhân dân sửa chữa, duy tu thường xuyên các tuyến đường để tránh hư hỏng lớn, chi phí sẽ cao”.

Tận dụng các công trình nạo vét thủy lợi, chính quyền xã vận động nhân dân khi có công trình đi ngang thì kè phần đất được nạo vét lên bằng cây gỗ địa phương hoặc trồng cây mắm để tạo bãi. Nhờ đó, đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã đều có bờ kè chống sạt lở ven sông.

Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện tại là 3,18%, thu nhập bình quân đầu người là 41,3 triệu đồng/người/năm. Nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao xuất hiện, như mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn với ưu điểm là tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi, giảm chi phí ban đầu, rút ngắn thời gian nuôi và kiểm soát được dịch bệnh.

Ông Lê Quốc Khải (ấp Thứ Vải A) là một trong những hộ thực hiện hiệu quả mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Cuối năm 2017, sau khi tham gia lớp tập huấn do huyện tổ chức tại địa phương, được cán bộ khuyến nông xã khuyến khích, ông Khải mạnh dạn đăng ký tham gia thực hiện. Vào khoảng giữa năm 2018, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 1 bể ương tròn có diện tích khoảng 80m2, từ đó ông Khải chuyển đổi 3ha đất sản xuất từ hình thức nuôi quảng canh truyền thống sang nuôi quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Khi mới thực hiện, ông Khải được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện, xã từ khâu cải tạo, chọn giống, chăm sóc và quản lý. Theo ông Khải, sau khi vèo xong thì nuôi hiệu quả đạt gấp 2 lần trở lên, kỹ thuật vèo tôm cũng dễ, trừ chi phí (con giống, men vi sinh, phân bón, chi phí cải tạo vuông nuôi…) khoảng 90 triệu đồng, gia đình lãi hơn 200 triệu đồng. Sau vụ nuôi đầu thành công, ông Khải tiếp tục vèo tôm, không chỉ thả nuôi ở gia đình mà còn bán con giống và được nhiều người dân tin tưởng tìm đến mua.

Ông Ngô Minh Tuấn đánh giá: “Với lợi thế giảm chi phí đầu vào, nguồn thu ổn định, dễ thực hiện, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn được đánh giá khá bền vững, phù hợp với địa phương. Mô hình này được triển khai năm 2017, đạt hiệu quả kinh tế rất cao nên được người dân nhân rộng sản xuất, nhiều hộ thành công ngay từ vụ nuôi đầu tiên”.

Sinh ra ở Vĩnh Long, nhưng ông Nguyễn Văn Men đã chọn Cà Mau làm quê hương thứ 2. Gia đình ông đã tích cực góp sức xây dựng quê hương Tân Hưng Tây ngày càng thêm giàu đẹp.

Ngoài ra, mô hình trồng cây ăn trái cũng bước đầu đem lại hiệu quả trên vùng đất mặn. Ông Nguyễn Văn Men, quê gốc tỉnh Vĩnh Long, về Cà Mau sinh sống hơn 20 năm nay. Ông mới thuê thêm hơn 6.000m2 đất ở ấp Cái Bát để trồng cây ăn trái. Trên phần đất này, ông đào ao trữ nước ngọt, làm hệ thống ống tưới tự động để trồng 1.000 gốc ổi Nữ Hoàng; gần 500 gốc mít siêu sớm và hơn 200 gốc dừa dứa. Chi phí đầu tư hệ thống nước tưới tự động và cây giống hơn 170 triệu đồng. Nhưng mảnh vườn chỉ mới qua 1 năm canh tác đã giúp gia đình thu hồi đủ vốn đầu tư. Vì ngoài những giống cây ăn trái, ông Men còn trồng rau má và các loại cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài và đỡ công làm cỏ vườn. Từ vài mét vuông rau má ban đầu, giờ đã hơn nửa công đất; 25 ngày cắt rau má 1 lần, thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Ông Men chia sẻ: “Với giống mít Thái siêu sớm này, chỉ khoảng 8 tháng là có thể có trái, tùy theo sức của cây mít mà mình có thể để cây nuôi trái lớn hay cắt bỏ, dưỡng sức cây cho đợt ra trái sau. Khi có thể thu hoạch, mảnh vườn này sẽ cho thu nhập không dưới 100 triệu đồng/năm”. Hiện tại, vườn mít nhà ông cũng đã bắt đầu cho trái, giống mít Thái này bán ra có giá khoảng 60.000 đồng/kg.

Với công tác đảm bảo an ninh trật tự, hiện nay các cơ quan, đơn vị, hộ dân trong xã đều lắp đèn chiếu sáng trước cơ quan, nhà ở và nơi công cộng để thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Các tuyến đường, ngõ xóm đều được người dân đồng thuận phát quang bụi rậm, trồng hàng rào cây xanh, tạo vẻ mỹ quan.

Phấn đấu cho chất lượng nông thôn mới

Qua rà soát, đối chiếu theo Bộ tiêu chí về xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020, xã Tân Hưng Tây bị “rớt” 4 tiêu chí: Bảo hiểm xã hội; hệ thống chính trị; cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông. Cùng với việc giữ vững các tiêu chí đã đạt, đối với 4 tiêu chí bị “rớt” chuẩn, xã chia ra từng giai đoạn cụ thể để thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Năm 2018, xã đã đạt 2 tiêu chí: Bảo hiểm xã hội và cơ sở vật chất văn hóa; năm nay, xã tiếp tục phấn đấu thực hiện hoàn thành 2 tiêu chí còn lại.

Ông Ngô Minh Tuấn thông tin: “Về tiêu chí thông tin và truyền thông, trạm truyền thanh xã vẫn duy trì hoạt động nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu và hiện xã có 4/7 ấp có cụm loa phát thanh, nên xã đang cần nguồn vốn đầu tư cho tiêu chí này đạt chuẩn. Còn về tiêu chí hệ thống chính trị, năm 2018 xã đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh theo quy định, nhưng còn 3 công chức xã chưa đạt chuẩn và khuyết chức danh Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Chúng tôi đang chờ huyện mở lớp đào tạo, sẽ cử cán bộ đi học cho đạt chuẩn”.

Với sự đồng thuận cao và sự nỗ lực, chung sức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Tân Hưng Tây vững niềm tin sẽ được công nhận lại xã NTM vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *