Phát huy hiệu quả mô hình Dân vận khéo

Diện mạo nông thôn huyện khởi sắc, qua công tác Dân vận khéo đạt hiệu quả.

Từ năm 2015 đến nay, huyện đã xây dựng được hơn 650 mô hình Dân vận khéo trên tất cả lĩnh vực của địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn; trong đó có nhiều mô hình Dân vận khéo về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được các ban, ngành, đoàn thể và nông dân thực hiện, gắn với phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương.

Ông Quách Xuân Cận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ngọc Hiển, chia sẻ: “Thời gian qua, Huyện ủy luôn quan tâm chỉ đạo toàn diện công tác dân vận, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác vận động nhân dân tham gia thực hiện các mô hình Dân vận khéo do huyện phát động, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”.

Tiêu biểu là mô hình “Xây dựng quỹ hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Rạch Gốc, được huyện khen thưởng Dân vận khéo tiêu biểu 2 năm liền. Sau 3 năm triển khai, đến nay, mô hình được nhân rộng đến 10 chi hội ấp, khóm, với 573 lượt hội viên tham gia, số vốn xoay vòng hơn 700 triệu đồng và giúp đỡ cho trên 320 lượt cán bộ, hội viên mượn vốn. Qua đó, có 16 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Là người tiên phong trong xây dựng mô hình Quỹ hùn vốn, chị Huỳnh Thúy Hận, Tổ trưởng Tổ 3, Chi hội Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, đã không ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động chị em phụ nữ tham gia mô hình trên tinh thần tự nguyện và đóng góp tiền, giúp đỡ cho những chị em nghèo có được nguồn vốn lớn trang trải, đầu tư sản xuất. Tuy là quỹ hùn vốn xoay vòng với hình thức bốc thăm, nhưng mỗi khi trong tổ có chị nào khó khăn cần nguồn vốn, các chị đều ưu tiên trước. Cứ như thế, từ 20 ngàn đồng mỗi tháng, đến nay mỗi hội viên đóng góp 1 triệu đồng/tháng, số tiền được nâng lên thì những khó khăn đối với các chị hộ nghèo lại giảm xuống, cuộc sống ổn định hơn.

Chị Huỳnh Thúy Hận cho biết: “Theo tôi, muốn làm tốt công tác dân vận thì người vận động phải có nhiệt huyết và quyết tâm cao, không nản trước cái khó và có cách làm sáng tạo để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, tạo niềm tin đối với chị em, khi đời sống hội viên được nâng lên thì dân vận mới thành công”.

Đặc biệt, từ công tác Dân vận khéo mà từ đầu năm đến nay, huyện đã vận động Quỹ Vì người nghèo 1,4 tỷ đồng, vượt 200 triệu  đồng so với kế hoạch đề ra. Từ đó, UBND huyện tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tranh thủ những người có uy tín, có trách nhiệm thực hiện vận động, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nhân dân đồng thuận, thực hiện, đặc biệt là dân vận khéo trong công tác giảm nghèo, Dân vận khéo trong công tác giải tỏa hành lang lộ giới, giải tỏa các chướng ngại vật trên sông, xây dựng các công trình xây dựng của Nhà nước.

Nhờ vậy, từ năm 2015 đến nay, huyện có khoảng 1.500 hộ được công nhận thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, xuất hiện 250 mô hình kinh tế có thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng. Tiến hành giải tỏa trên 3.000 chướng ngại vật trên sông; 1.500 lều, nhà cất trái phép; giải tỏa được 50 hộ di dời để xây dựng cầu, đường phục vụ lợi ích xã hội.

“Công tác Dân vận khéo đã đi vào chiều sâu, được nhân dân đồng thuận, cán bộ dân vận đã biết cách vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong mọi tình huống, luôn nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, công tác Dân vận khéo trên địa bàn huyện trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy, nâng cao chất lượng”, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy – Ông Ngô Tấn Tài chia sẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *