Phạt trên 600 triệu đồng vì vi phạm khai thác khoáng sản trái phép

Ven biển Đông Cà Mau (huyện Ngọc Hiển) hiện có nhiều bãi cát, sỏi được hình thành, nhất là khu vực Đông Nam, đáng kể nhất là cửa Bắc Rạch Gốc và Khai Long (xã Đất Mũi).

Qua kiểm tra của ngành chức năng và chính quyền địa phương, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 24 trường hợp khai thác trái phép, xử lý hành chính trên 600 triệu đồng. Cùng với đó là các hình thức phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm và phục hồi môi trường.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các địa phương và các cơ quan thông tin, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân các quy định về hoạt động khai thác cát, sỏi và tài nguyên khác. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện việc lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép.

Đối với các công trình sử dụng vốn nhà nước không được sử dụng cát, sỏi không rõ nguồn gốc và không nghiệm thu công trình khi sử dụng cát sỏi không rõ nguồn gốc.

Tài nguyên khoáng sản ở Cà Mau chủ yếu nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt, cấm khai thác: Than bùn khoảng 5.640ha trong khu vực Vườn Quốc gia U Minh Hạ; cát san lấp trong khu vực bãi nghêu ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển); sét gạch ngói và sét ceramic (250 triệu m³) trong khu vực đất trồng lúa ở các xã: Lương Thế Trân, Tân Thành, Tắc Vân.

Tỉnh không có chủ trương cũng như chưa cấp phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn.

Hiện, Cà Mau đã khoanh định 1.080 khu vực với tổng diện tích trên 141.160ha cấm hoạt động và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản.

Trong diễn biến liên quan, trước thực tế độ bồi lắng tại các cửa biển khá lớn, gây khó khăn trong hoạt động nghề khai thác, có doanh nghiệp xin tự bỏ vốn nạo vét lòng sông cửa biển, được sử dụng sản phẩm sau nạo vét; Nhà nước sẽ nạo vét 2 bên sông cửa biển. Đây được xem là hình thức xã hội hóa trong nạo vét các cửa biển đang bồi lắng nhanh trong khi nguồn ngân sách còn nhiều hạn hẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *