Rác thải bồng bềnh trên sông

Tại TP. Cà Mau – đô thị trung tâm của tỉnh, tình hình ô nhiễm môi trường trên dòng sông chảy qua lòng thành phố luôn diễn ra nghiêm trọng.

Mặt sông chảy qua hầu hết các phường trung tâm thành phố với bồng bềnh rác thải, nhiều điểm trở thành “bến rác”, nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng, gây mùi khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe, lan ra các xã ngoại thành, gây hại đến sản xuất, ảnh hưởng đến tiến trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương ngoại thành cũng như tiến trình xây dựng văn minh đô thị của thành phố.

Rác từ các chợ, nhà ở ven sông, từ các tuyến cống đổ tràn ra lòng sông. Những khi có mưa lớn, lòng sông TP. Cà Mau ngập rác, chủ yếu là xốp, hộp chứa thức ăn nổi bồng bềnh.
Từ đây cho thấy, ý thức của một bộ phận không nhỏ cư dân thành phố trong bảo vệ môi trường còn rất hạn chế, chưa xem công tác bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của toàn dân, vẫn tự tiện xả rác xuống lòng sông, lòng cống.

Báo ảnh Đất Mũi ghi nhận tình hình ô nhiễm môi trường trên dòng sông chảy qua lòng TP. Cà Mau vào sáng nay, 24/9.

“Bến rác” tại bến tàu A (cũ), Phường 1.

Những chiếc thuyền… “mắc rác” tại cống Cà Mau (Phường 4 và Phường 5).

Rác dưới sông, gặp triều cường “tấn công” nhà ở ven sông tại Phường 7.

Thay vì vớt rác để bảo vệ môi trường vì mục tiêu chung, người dân sống ven sông lại…xua rác đi chỗ khác, ô nhiễm mặc ai.

Giết mổ gia cầm thiếu tập trung, xả thải ra lòng sông, vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Ảnh chụp tại chợ Phường 4, ngay dưới chân cầu Phan Ngọc Hiển.

Vừa là nghề để kiếm sống, nghề vớt rác trên sông cũng đã góp phần đáng kể trong giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ảnh chụp tại khu nhà ở ven sông, Phường 7.

Trên tuyên truyền, dưới lại gây ô nhiễm. Đây là việc làm bất nhất, rất cần có chuyển biến trong nhận thức và hành động. Ảnh chụp cụm pa nô ngay ngã 3 đường vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Nỗ lực trong giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan đô thị, rất cần được tiếp tục phát huy, nhất là sự vào cuộc, cùng cộng đồng trách nhiệm của toàn dân. Ảnh chụp tại Phường 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *