Sân chơi trí tuệ kết nối những đam mê

Kết thúc 3 ngày thi, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng cho cá nhân, tập thể xuất sắc của Hội thi Tin học trẻ lần thứ 26. Trong đó, Thành đoàn Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn; giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về Tỉnh đoàn Lâm Đồng và Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh. Có 7 thí sinh đoạt giải Nhất nhận được Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ năm 1995 đến nay. Năm 2020, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26 (được tổ chức tại tỉnh Cà Mau từ ngày 6 – 8/11 vừa qua) đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức thi, nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng Hội thi. Đây cũng là năm đầu tiên diễn ra vòng sơ khảo quốc gia tại 3 khu vực: Bắc, Trung và Nam; nhằm tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc di chuyển đến các địa điểm thi, đồng thời tăng tính cạnh tranh của cuộc thi. Tham dự vòng chung kết quốc gia Hội thi năm nay có 198 thí sinh xuất sắc, vượt qua gần 1.000 thí sinh trên cả nước và 29 sản phẩm sáng tạo xuất sắc vượt qua 117 sản phẩm tại vòng sơ khảo.

Anh Nguyễn Hoàng Đạo, Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau, phấn khởi: “Cà Mau rất vinh dự khi được Trung ương chọn làm điểm tổ chức đăng cai Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26. Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan từ khâu chuẩn bị, tổ chức đến việc đảm bảo cho thí sinh và người nhà thí sinh trong suốt kỳ thi diễn ra. Ngoài nỗ lực cho thành công của Hội thi, đây còn là dịp giúp quảng bá hình ảnh du lịch về đất và người Cà Mau đến tất cả các thí sinh ở các tỉnh, thành cả nước khi về đây tham gia kỳ thi”.

Các thí sinh tranh tài thuộc 3 cấp học: Tiểu học, THCS và THPT, được chia làm 4 bảng thi ở các nội dung gồm: Thi kỹ năng lập trình theo hướng tạo ra sản phẩm cấp tiểu học, thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS, cấp THPT và sản phẩm sáng tạo. Thí sinh Sơn Tân (đơn vị tỉnh Trà Vinh) chia sẻ: “Em thấy sản phẩm của các bạn rất đa dạng và phong phú, hội tụ những tinh hoa từ mọi miền đất nước. Qua Hội thi, em học hỏi được nhiều thứ, những cái mới, những cái sáng tạo để tiếp tục phát triển bản thân. Bên cạnh các nội dung thi cam go, đầy thách thức tại vòng chung kết quốc gia, các em còn có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của vùng đất Cà Mau”.

Đặc biệt, Hội thi nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, vận dụng kiến thức của học sinh để tạo ra robot, máy thông minh nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống: Chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh… Cùng thời điểm diễn ra vòng sơ khảo Hội thi, Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ – Cơ quan thường trực Hội thi đã tổ chức “Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ” tại miền Trung và miền Nam với chủ đề “Chế tạo robot phòng chống dịch COVID” cùng các hoạt động trải nghiệm STEM, thi robotics… Mặc dù đề bài năm nay có độ khó cao, thời gian chuẩn bị không nhiều do dịch COVID-19, cuộc thi vẫn thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ với sự tham gia của 31 đội thi khu vực miền Trung và miền Nam.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc đã trở thành sân chơi trí tuệ kết nối những đam mê, khơi dậy và gieo những hạt giống ước mơ, sáng tạo.

Ông Phùng Văn Ổn, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam: “Trải qua 26 năm tổ chức, Hội thi ngày càng khẳng định sự hấp dẫn với số lượng thí sinh dự thi ngày càng đông. Điều đó khẳng định, sự phát triển ngày càng lớn mạnh của phong trào Tin học ở các địa phương và tiềm năng to lớn của thanh thiếu nhi Việt Nam trong lĩnh vực CNTT. Năm nay, với nhiều đổi mới trong công tác tổ chức, Hội thi tiếp tục là sân chơi thu hút đông đảo học sinh tham gia tranh tài. Kỳ vọng chúng ta sẽ có lứa những cán bộ khoa học công nghệ trong tương lai có suy nghĩ định hướng ứng dụng mang tính thực tiễn cao”.

Luôn đảm bảo chất lượng nội dung thi, từ khâu ra đề, coi thi, chấm thi được triển khai khoa học, chính xác và bảo mật, Hội thi trở thành sân chơi trí tuệ kết nối những đam mê, khơi dậy và gieo những hạt giống ước mơ, sáng tạo. Đồng thời là bước khởi đầu vững chắc, nuôi dưỡng đam mê cho học sinh tiếp tục bước tới trên hành trình tìm kiếm và chinh phục những đỉnh cao trong lĩnh vực CNTT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *