Sạt lở bờ biển, bờ sông đang ngày càng nguy cấp

Tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng kết hợp với triều cường, mưa lớn kéo dài đã gây nên tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau, làm mất diện tích đất khá lớn qua các năm, thiệt hại không nhỏ về kinh tế – xã hội là rất lớn, tác động đến mọi mặt đời sống của người dân.

Cụ thể, tại cửa Cái Cám, đoạn cuối bờ Nam có kè ly tâm bị sạt lở rộng 16m, dài 24m. Tại cửa Mỹ Bình, bờ Nam cửa sạt lở rộng trên 60m, chạy dài gần 100m.

Riêng tại khu vực rừng phòng hộ Sào Lưới, sạt lở xuất hiện tại vàm kinh Thủy Sản, vàm kinh Xáng Cùng và vàm kinh Sào Lưới với tổng chiều rộng đến nay 46m, kéo dài gần 200m.

Thống kê của Hạt, hiện có 105km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, trong khi đó tiến độ công trình xây dựng đê biển Tây rất chậm, các công trình kè hộ đê cũng mới đang trong thời gian thử nghiệm.

Theo dự báo, càng về cuối năm, khả năng sẽ xuất hiện những cơn bão, áp thấp nhiệt đới có cường độ mạnh ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn tỉnh, uy hiếp tuyến bờ ven biển và hệ thống đê biển vốn khá mong manh.

Theo quy luật, tác động của những đợt triều cường vào cuối năm sẽ tăng cao. Thực tế từ đầu năm đến nay cũng đã có 118 vụ sạt lở bờ sông với chiều dài toàn tuyến gần 4km.

Trong đợt triều cường lớn vừa qua, ven sông Gành Hào, đã có 197m thuộc tuyến lộ giao thông Hòa Trung – Láng Cát, xã Hòa Tân (TP. Cà Mau) bị sạt lở, gây hư hỏng tuyến đường, làm cho việc giao thông trên tuyến gặp nhiều khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *