Tăng cường trách nhiệm bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thân Đức Hưởng (thứ 2 từ phải sang); ngài Cari Georg Christian Berger – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam (bìa phải) cùng các thành viên trong Đoàn công tác của Đại sứ quán Đức chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp.

Tại buổi gặp mặt, hai bên trao đổi những vấn đề liên quan đến tiềm năng và hợp tác phát triển, trong đó tập trung vào ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), tái cơ cấu nông nghiệp, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai, phát triển năng lượng tái tạo…

Thông tin về khó khăn của tỉnh cũng như những trở ngại trong liên kết vùng, hợp tác quốc tế khi thực hiện các dự án ứng phó, thích ứng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của BĐKH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng mong muốn thông qua ngài đại sứ tạo điều kiện, kêu gọi, cầu nối hỗ trợ về mặt kinh phí trong thực hiện các dự án bảo vệ tài nguyên nước, nhất là các công trình khôi phục đai rừng phòng hộ liên vùng cho ĐBSCL và Cà Mau nói riêng.

Đánh giá cao về tính hiệu quả thông qua các dự án do GIZ (Tổ chức Hợp tác phát triển Đức) tài trợ thực hiện tại Cà Mau, tuy nhiên, ông Thân Đức Hưởng cho rằng vẫn chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế, mong tiếp tục tăng cường, nâng cao hơn nữa sự hợp tác trong thời gian tới.

Bảo vệ rừng, khôi phục đai rừng, cân bằng hệ sinh thái là nhằm bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, ông Thân Đức Hưởng đề cập đến tăng cường trách nhiệm của nhân loại trong công tác bảo vệ hệ sinh thái rừng tại Cà Mau.

Tại buổi tiếp, ông Thân Đức Hưởng nêu lên 7 nhóm vấn đề cần có sự hỗ trợ, tiếp sức của các tổ chức, chính phủ các nước cho Cà Mau cũng như vùng ĐBSCL trong ứng phó và thích ứng BĐKH.  

Ngài Cari Georg Christian Berger cho rằng hợp tác với ĐBSCL là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Đức thông qua các tổ chức hợp tác phát triển vì sự bền vững, trong đó lưu ý trong nhân rộng các dự án hiệu quả, liên kết vùng, tiểu vùng… Những hỗ trợ thông qua thực hiện các dự án chỉ mới là bước đầu, khi mang lại hiệu quả và nhu cầu lớn hơn sẽ được lưu ý, tiếp tục mở rộng về quy mô mang tính liên kết giữa các địa phương trong vùng.

Sau buổi gặp gỡ, ngài Đại sứ Cari Georg Christian Berger đến khảo sát giếng khai thác nước dưới đất thuộc Dự án BGR tại Phường 6 (TP. Cà Mau); các giải pháp công trình bảo vệ bờ biển Tây Cà Mau (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *