Thi công công trình đường thủy nội địa gây cản trở giao thông, nguy cơ tai nạn cao

Hơn 100 trường hợp vi phạm

Trong những tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông thủy, làm chết 2 người, bị thương 1 người. Mặc dù tương đương về số vụ, giảm về số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ, tuy nhiên, theo đánh giá của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, tình hình trật tự ATGT trên ĐTNĐ tại địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế.

Góp phần kiềm chế tai nạn giao thông ĐTNĐ, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy phối hợp 28 lượt; tổ chức kiểm tra 455 trường hợp về điều kiện hoạt động của phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện, các hành vi vi phạm quy định về xây dựng, bảo vệ và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông ĐTNĐ, quy định về khai thác cảng, bến thủy nội địa. Theo đó, phát hiện và xử lý hơn 100 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng.

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Đoàn kiểm tra liên ngành ĐTNĐ, hiện trên địa bàn tỉnh còn 16 bến khách ngang sông không phép. Trong đó, TP. Cà Mau 6 bến, Cái Nước 1 bến, Thới Bình 8 bến, U Minh 1 bến.

Các đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều nơi trên địa bàn tỉnh còn tình trạng lấn chiếm không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn khai thác thủy sản, chướng ngại vật lấn chiếm luồng, hành lang bảo vệ luồng, gây mất trật tự ATGT đường thủy.

Không có triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, hoặc có triển khai nhưng không đúng quy định, phương tiện, thiết bị thi công không có giấy tờ hành chính quy định – là những lỗi vi phạm thường gặp tại các công trình đường thủy nội địa.

Hầu hết công trình thi công đều vi phạm ATGT

Đáng lưu ý, tình trạng thi công trên ĐTNĐ hầu hết đều vi phạm ATGT. Cụ thể là không có phương án đảm bảo ATGT; phương tiện, thiết bị thi công không có các giấy tờ hành chính quy định; neo đậu phương tiện cũng như thiết bị đang thi công gây cản trở giao thông, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cao… Điển hình như một số công trình thi công nạo vét luồng, các khu thủy lợi, cầu bắc qua sông, thủy nông nội đồng…

Ông Phan Văn Út, Đội trưởng Đội thanh tra – an toàn số 8 (Chi cục ĐTNĐ phía Nam) cho biết, đã qua các tổ chức ban, ngành phối hợp địa phương kiểm tra một số công trình trên ĐTNĐ trên địa bàn huyện Cái Nước, Phú Tân và TP. Cà Mau, đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến thi công công trình trên ĐTNĐ. Qua công tác kiểm tra, báo cáo của các đoàn kiểm tra liên ngành, các công trình thi công hầu hết do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có triển khai phương án đảm bảo ATGT, hoặc có triển khai nhưng không đúng quy định ATGT trên ĐTNĐ, phương tiện, thiết bị thi công không có giấy tờ hành chính quy định.

“Mặc dù các đoàn kiểm tra liên ngành đã có biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính và tuyên truyền, nhắc nhở, tuy nhiên các chủ đầu tư và đơn vị thi công không thực hiện đúng các quy định ATGT trên địa bàn thi công”, ông Phan Văn Út cho biết thêm.

Nhằm góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị tỉnh có ý kiến chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định, có các biện pháp đảm bảo ATGT và các công trình đang thi công cùng các dự án chuẩn bị thi công trên ĐTNĐ, đồng thời giám sát chặt chẽ, đảm bảo ATGT trong suốt quá trình thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *