Thới Bình sau 45 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng

Với tinh thần lao động cần cù của người dân cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ tận tình của các cấp, các ngành, đến nay, bộ mặt thôn quê ở vùng căn cứ cách mạng đã có nhiều sự đổi thay. Những con lộ lầy lội ngày xưa khi người dân muốn đến trung tâm huyện phải mất cả ngày được thay bằng con lộ bê-tông thẳng tắp và chỉ mất hơn 30 phút đi xe máy. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều vùng căn cứ cách mạng: Lung Bầy Hầy, Cái Sắn (xã Biển Bạch Đông); lung Máng Diệt (xã Trí Phải)… đều được đầu tư điện, đường, trường học cơ bản và được chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật, giúp người dân vươn lên khá giàu. Nhờ vậy, nhiều gia đình đã trở thành triệu phú từ nuôi xen canh tôm, cua, cá cho thu nhập mỗi năm đạt từ 150 – 300 triệu đồng/năm, con em được vào đại học ngày càng nhiều và  có việc làm ổn định.

Ông Lê Thanh Hóa (ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ) là cựu chiến binh cũng là thương binh 4/4, từng tham gia kháng chiến, chia sẻ: “Trong kháng chiến, mình đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, nay trong thời bình được Nhà nước đầu tư đưa điện, đường về nông thôn nên mình phấn đấu vươn lên bằng nghị lực của chính mình phát triển kinh tế”. Hiện gia đình ông Hóa thu nhập gần 200 triệu đồng/năm từ việc nuôi cá sấu và luân canh lúa tôm, các con đều ăn học đến nơi đến chốn và có công việc ổn định.

Ông Đào Công Bảy, nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy xã Biển Bạch Đông, thương binh 4/4, sinh ra và lớn lên tại vùng căn cứ cách mạng lung Bầy Hầy, thuộc ấp La Cua, xã Biển Bạch Đông, cho biết: “Để không hổ thẹn với những người đã ngã xuống cho nền độc lập của Tổ quốc hôm nay, người dân tại căn cứ lung Bầy Hầy quyết tâm công hiến công sức xây dựng quê hương”. Vùng căn cứ này giờ không những hồi sinh mà còn phát triển từng ngày, xe ô tô đã đến từng nhà dân tại vùng căn cứ cách mạng. Tuy đã về hưu nhưng ông Bảy luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, tiếp tục nuôi tôm, trồng lúa xen canh tôm càng xanh, cua thương phẩm, hàng năm ông thu nhập trên 300 triệu đồng. Các con ông tiếp tục phấn đấu noi gương cha ông, đang công tác tại UBND xã và các ngành huyện.

Ông Phạm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Trí Phải, cho biết: “Những năm gần đây, bằng nhiều nguồn vốn, xã đã triển khai thi công hoàn chỉnh hệ thống giao thông nông thôn về Khu căn cứ cách mạng lung Máng Diệt, hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, người dân nơi đây gương mẫu trồng hàng rào cây xanh, phòng chống sạt lở, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015”.

Lộ nông thôn về vùng căn cứ cách mạng lung Bầy Hầy, thuộc xã Biển Bạch Đông. (Ảnh chụp trước ngày 27/3/2020).

Đến cuối năm 2019, toàn huyện có gần 80% nhà được xây dựng kiên cố, 100% hộ có xe máy và phương tiện nghe nhìn, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, hơn 23.000 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Trong đó có hơn 8.000 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa tiêu biểu, 12/12 xã, thị trấn có nhà văn hóa trung tâm, 104/104 ấp có trụ sở văn hóa được xây dựng theo hướng kiên cố hóa và một nhà văn hóa trung tâm huyện, phục vụ sinh hoạt vui chơi giải trí cho đoàn viên thanh niên, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,03%; góp phần làm thay đổi bộ mặt văn hóa nông thôn và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: “45 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đảng bộ và nhân dân Thới Bình luôn ghi nhận công lao đóng góp của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, đã không tiếc xương máu để giành lấy hòa bình độc lập tự do cho đất nước. Thế hệ hôm nay tiếp tục xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, đầu tư xây dựng, bảo quản, chỉnh trang các hạng mục: Bia kỷ niệm, tuyến đường ô tô vào khu căn cứ… nhằm lưu giữ lại những dấu tích lịch sử của một thời chiến đấu gian khổ, hào hùng của quân dân huyện Thới Bình, để thế hệ trẻ ngày nay noi theo”.

Những con đường đẹp nối liền xóm/ấp, được xây dựng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nông thôn và kết nối tình cảm của người dân với Đảng ngày càng thắt chặt. Phấn đấu đến hết năm 2020, huyện Thới Bình trở thành huyện điểm xây dựng nông thôn mới, theo Quyết định số 2053 ngày 18/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc “Phê duyệt đề án xây dựng huyện Thới Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *