Tin mới nhất về vụ vợ Phó Bí thư xã thích… nghèo

Theo đó, ngay sau khi báo chí phản ánh việc xét hộ nghèo, cận nghèo tại ấp Tân Hóa, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau phát hiện một số trường hợp cán bộ và người nhà cán bộ được “gửi” vào hộ nghèo, cận nghèo để hưởng các chế độ, chính sách. UBND TP. Cà Mau đã có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh và một số cơ quan chuyên môn, đồng thời tiếp tục tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc tại ấp Tân Hóa và các ấp còn lại của xã Hòa Thành.

Kết quả, việc bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, vợ ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành; ông Nguyễn Văn On, Trưởng ấp Tân Hóa và bà Huỳnh Thị Hằng, mẹ vợ cán bộ đang công tác tại xã có tên trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tại ấp Tân Hóa là đúng với thông tin báo chí phản ánh.

Các trường hợp nêu trên không chuyển hộ khẩu mà chỉ gắn tên vào phiếu rà soát Giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo của các hộ được công nhận. Trong biên bản họp dân thông qua kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo của ấp Tân Hóa không có tên bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, ông Nguyễn Văn On và bà Huỳnh Thị Hằng.

Tuy nhiên, sau khi họp dân công bố kết quả, ông Nguyễn Văn On, Trưởng ấp Tân Hóa, cùng Ban Dân chánh ấp Tân Hóa tự trao đổi, thống nhất gắn tên bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong) vào hộ cận nghèo Đào Thị Hoa; ông Nguyễn Văn On vào hộ nghèo bà Nguyễn Thị Phương và bà Huỳnh Thị Hằng được “gửi” vào hộ cận nghèo Ngô Thị Sữu để được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế.

Các vụ việc trên do ông Nguyễn Văn On và Ban Dân chánh ấp Tân Hóa tự thực hiện sai quy định nhằm hưởng chế độ Bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, rà soát phát hiện thêm trường hợp của ông Phan Văn Kết, không phải người thân của hộ cận nghèo Đỗ Thị Hai nhưng được “gửi” vào hộ bà này. Trường hợp này do ông Nguyễn Văn Diện, điều tra viên của ấp tự đưa vào để hưởng chế độ Bảo hiểm y tế.

Ông Diện khẳng định: Cả 3 trường hợp này đều do ông Nguyễn Văn On và Ban Dân chánh ấp Tân Hóa thực hiện không đưa ra họp dân và công bố trước dân, việc này ông On và Ban Dân chánh tự ý đưa vào sau khi công bố kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo của ấp.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong) còn “bỏ nhỏ” rằng không được tiết lộ việc này với ông Phong (!?).

Trả lời về việc này ông Hồ Vũ Phong cho rằng, ông không hay biết vợ mình là bà Phượng được nhận thẻ Bảo hiểm y tế hộ cận nghèo, đến cuối tháng 4/2017 ông mới biết và yêu cầu trả lại, đồng thời đề nghị ông On báo cáo UBND xã cắt ngay trường hợp của vợ mình.

Tuy nhiên, theo hồ sơ của Báo ảnh Đất Mũi Online, thì bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, vợ ông Phong đã là “con” bà Đỗ Thị Hoa từ năm 2016 đến nay, và chế độ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo bà cũng được hưởng từ đó. Và việc vợ mình được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế hộ cận nghèo không đúng đối tượng từ khi nào thì chỉ có vợ chồng ông Phong, bà Phượng và một số cán bộ ấp, xã mới biết (?!)

Trả lời Báo ảnh Đất Mũi Online, ông Triệu Tấn Phát, Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, Thành ủy Cà Mau rất quan tâm đến vụ việc này, đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm việc với xã Hòa Thành để đề xuất hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân sai phạm.

Riêng trường hợp ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành, UBND TP. Cà Mau đang xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Cà Mau để xử lý theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *