Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án chiếm dụng tiền học phí của sinh viên

Trước đó, ngày 12/2, phiên tòa bị hoãn vì vắng đơn vị liên quan là Trường Đại học Y dược Cần Thơ và sẽ mở lại vào ngày 5/3.

Phiên tòa xét xử ngày 12/2 bị hoãn.

Nhưng sau đó, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị hoãn phiên tòa, vì kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát của vụ án đi công tác đột xuất, nên phiên toàn được dời lại ngày 11/3.

Tuy nhiên, ngày 6/3, Viện KSND tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung và Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau chấp nhận, nên không mở phiên tòa xét xử theo dự định.

Liên quan trong vụ án, bị cáo Huỳnh Quốc Việt, 58 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, bị Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng tội danh với ông Việt là ông Trịnh Minh Khén, 54 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ của Sở này.

Ngoài ra, còn có các bị cáo khác cũng là cán bộ của Sở Y tế, gồm: Đỗ Thanh Chương (38 tuổi, nguyên Kế toán) và Phan Ngọc Trâm (37 tuổi, nguyên Thủ quỹ), cùng bị Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 5/2018, Trường Đại học Y dược Cần Thơ và Sở Y tế tỉnh Cà Mau ký 9 hợp đồng và 34 phụ lục, về việc đào tạo cho Cà Mau 690 sinh viên theo địa chỉ. Sở Y tế tỉnh Cà Mau phải thanh toán cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ số tiền hơn 58,46 tỷ đồng. Nhưng trong thời gian này có 15 sinh viên nghỉ học nên số tiền Sở Y tế tỉnh Cà Mau phải trả cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ còn 57,877 tỷ đồng. 

Từ năm 2011 đến ngày 31/12/2017, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Chương, Trâm thu nguồn học phí này. Trong đó, Chương trực tiếp lập phiếu thu từ ngày 1/1/2013 đến ngày 18/7/2027 và Trâm thu tiền theo phiếu thu mà Chương lập.

Khi nhiều sinh viên bị Trường Đại học Y dược Cần Thơ cấm thi vì nợ học phí, thì vụ việc bại lộ. Cơ quan Công an vào cuộc điều tra, xác định đến ngày 21/8/2019 Sở Y tế tỉnh Cà Mau còn nợ Trường Đại học Y dược Cần Thơ 10,202 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng nêu, trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, Đỗ Thành Chương và Phan Ngọc Trâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc thu nộp tiền học phí của sinh viên dạng đào tạo theo địa tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau để chiếm dụng tiền.

Cáo trạng cũng xác định, bị can Huỳnh Quốc Việt, khi đó là Giám đốc Sở Y tế, trực tiếp chỉ đạo việc thu nộp tiền học phí của Chương, Trâm nhưng lại thiếu kiểm tra để xảy ra vụ việc chiếm dụng tiền nói trên.

Còn với bị can Trịnh Minh Khén, được Giám đốc phân công phối hợp với các phòng, ban của Sở Y tế trong việc đối chiếu, rà soát việc thu nộp tiền học phí theo các công văn của Trường Đại học Y dược Cần Thơ yêu cầu chuyển trả nợ kinh phí đào tạo sinh viên, nhưng bị can Khén không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ để Chương, Trâm chiếm đoạt và làm thất thoát số tiền trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *