Trở lại Tân Trung

Những tuyến điện được đấu nối, mang theo niềm vui, phấn khởi của người dân trên những tuyến “khát” điện sinh hoạt.

Gấp rút triển khai

Các tiêu chí xã Tân Trung chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thông tin và truyền thông, hệ thống chính trị, điện và môi trường. Bí thư Đảng ủy xã, ông Phạm Thanh Liêm cho biết: “Hiện xã còn hơn 350 hộ chưa có điện sử dụng, còn phải chia hơi từ nhiều tuyến khác. UBND xã đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Điện lực huyện tiến hành kiểm tra, rà soát và lập biên bản từng hộ dân, cam kết khắc phục để sử dụng điện kế an toàn theo quy định của ngành Điện”.

Toàn xã hiện còn 4 tuyến kênh chưa có lưới điện đi qua: Tuyến kênh Cồng Cộc – Xẻo Quao – Bảy Buôl – Viếng Hội – Tám Xị (ấp Trung Cang), tuyến Thầy Cay – Lung Độn – Ba Lạc (ấp Thành Vọng) và các tuyến thuộc ấp Tân Điền, ấp Công Điền. Đây là những tuyến có người dân sinh sống thưa, nên từ nhiều năm nay, hầu hết những hộ ở đây muốn sử dụng điện phải chia hơi từ các tuyến khác, vừa nguy hiểm vừa phải chịu điện hao phí vì kéo dẫn đường xa, nhất là vào thời điểm giá điện tăng khiến cho bà con thêm khó khăn.

Hộ anh Nguyễn Văn Vũ (ấp Thành Vọng) đã sử dụng điện chia hơi từ hơn 10 năm nay. Tuy gia đình thuộc hàng khá giả ở ấp, nhưng vật dụng tiện nghi trong nhà không gì ngoài nồi cơm điện, vài bóng đèn và cái tivi cũ. Anh Vũ chia sẻ: “Không phải không muốn mua sắm vật dụng để xài trong gia đình, nhưng với nguồn điện chia hơi như thế này, xài không mấy chốc lại hư, vả lại giá điện quá cao, tháng nào cũng tốn từ 400 – 500 ngàn đồng”.

Lãnh đạo địa phương cho biết, thực hiện Quyết định số 2081 của Thủ tướng Chính phủ, sẽ lắp đặt điện kế chính cho 193 hộ dân, kéo thêm 2 tuyến vùng lõm dài 1,1km với 30 hộ dân được thụ hưởng và triển khai nguồn vốn xóa cầu phụ cho 46 hộ, nâng tổng số hộ dân sử dụng điện kế chính toàn xã đến cuối năm nay đạt 96,4%.

Hiện xã gặp khó nhất ở tiêu chí môi trường. Dù tiêu chí này không tốn kinh phí thực hiện, nhưng do ý thức của người dân chưa được nâng cao nên còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động, nhất là về xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, việc xử lý rác thải sinh hoạt.

Để thực hiện tiêu chí này, Đảng ủy, UBND đã chỉ đạo cho các đoàn thể, tổ công tác phụ trách ấp tập trung ra quân trồng hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan môi trường tại các ấp và chọn ấp Trung Cang là ấp điểm để trồng hàng rào cây xanh ven các tuyến đường chính và các trục nhánh; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động trong dân bằng cách mang hoa tới nhà để “nhờ” người dân trồng và chăm sóc…

Cách phân loại rác thải “sáng tạo” của bà Trần Thị Phấn – việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, giúp cho không gian sống luôn được xanh – sạch.

Tạo được “hiệu ứng” tích cực

Vào các tuyến lộ thuộc ấp Trung Cang, dễ dàng bắt gặp sự khác biệt giữa ấp này so với các ấp khác của xã. Nhà nhà đều thực hiện tốt mô hình “5 không, 3 sạch”. Mô hình này không còn là khẩu hiệu, mà đã đi vào nếp sống hằng ngày của người dân nơi đây.

Nhìn ngôi nhà khang trang, sạch sẽ từ đầu ngõ, ít ai nghĩ rằng đây là “thành quả” của bà Trần Thị Phấn (gần 70 tuổi). Lấy lao động làm niềm vui, bà Phấn siêng năng trồng cây ăn trái, vệ sinh vườn liếp, trồng hàng rào cây xanh quanh nhà. Bà Phấn cho biết: “Làm những việc này rất nhàn, không có gì là nặng nhọc, trời mưa mình làm ít chút, trời mát làm nhiều hơn, làm riết thành quen, thấy sân vườn có rác là không chịu được”. Bằng cách làm của mình, bà Phấn khoanh lá làm bồn trồng cây, dưới mỗi gốc cây phân ra thành nhiều loại rác khác nhau. Loại nào bón được cho cây thì trực tiếp bỏ vào bồn, loại nào không bón được thì mang đi đốt, cứ thế mà bà đã tạo được nếp sinh hoạt cho gia đình. Ai cũng hiểu cách phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định.

Bí thư Chi bộ ấp, ông Trương Hoàng Văn phấn khởi: “Lộ bê-tông thay cho các tuyến đường lầy lội, giờ không chỉ xe hai bánh đi lại thông thoáng mà khi bệnh hoạn cấp bách, có thể gọi xe taxi vào tận nơi. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên”.

Trở lại Tân Trung trong những ngày này, dù chưa hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm 2018. Nhưng với những nỗ lực, gấp rút triển khai những kế hoạch thiết thực, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Trung đã tạo nên những hiệu ứng tích cực. Dự kiến đến tháng 9 tới xã sẽ đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đây là bước tiến vững chắc để xã về đích NTM vào cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *