Trở lại xã “5 không”

Nhờ có ý chí vươn lên, cộng với sự quan tâm hỗ trợ vốn của chính quyền địa phương, đã giúp cho hộ ông Tăng Thanh Tùng (ấp Tân Điền) vươn lên thoát nghèo và thành công với mô hình nuôi dê giống.

Ông Hồ Toại Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải, cho biết: “Để đưa xã dẫn đầu của huyện về chuẩn NTM, ngoài sự nỗ lực của Đảng ủy, UBND thì sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định để có kết quả như hôm nay. Dù đã được công nhận nhưng người dân vẫn còn cháy bỏng nhiệt huyết, người người, nhà nhà ra sức giữ vững các tiêu chí đã đạt được”.

Tân Hải bây giờ không còn cảnh lộ giao thông hư hỏng, đường trơn, thiếu cầu qua sông… mà thay vào đó là đường nhựa thẳng tắp, những cây cầu nối nhịp đường quê, đời sống người dân được nâng lên rõ nét, nhà cửa khang trang, trẻ em được cắp sách đến trường, ánh điện sáng rực thay cho những ngọn đèn dầu leo lét.

Trụ sở sinh hoạt văn hóa còn là nơi sinh hoạt, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân trên địa bàn các ấp.

Để đưa xã thoát nghèo, cách làm duy nhất của xã là kích thích ý chí vươn lên của người dân, không thể để họ trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của xã hội. Phát huy được tiềm năng đất đai, tăng gia sản xuất là giải pháp để họ khẳng định chính mình. Kết hợp với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thời gian qua, người dân trên địa bàn phát huy thế mạnh trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất tôm, phát triển mô hình đa cây – đa con, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất và đẩy mạnh liên kết sản xuất với các tổ chức, cá nhân trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyện phấn khởi: “Hiện toàn xã có 1 hợp tác xã, 12 tổ hợp tác và 1 câu lạc bộ trồng màu. Hiệu quả nhất là việc thực hiện tốt Nghị quyết số 03 của Huyện ủy về tận dụng sân vườn, bờ liếp, bờ vuông tôm để trồng hoa màu, cây ăn trái, cải thiện bữa ăn và tăng thu nhập gia đình. Từ đó, hộ nghèo giảm theo từng năm. Từ xã có 20% hộ nghèo, Tân Hải phấn đấu hết mình để đưa tỷ lệ hộ nghèo còn trên 3% là việc làm vô cùng khó khăn. Qua kết quả điều tra rà soát hộ nghèo đa chiều, hiện toàn xã còn 88 hộ nghèo (chiếm 3,76%), 98 hộ cận nghèo (chiếm 4,18%)”…

Mỗi hộ gia đình đều hiện thực hóa phong trào “5 không, 3 sạch”, góp phần giữ vững tiêu chí nông thôn mới của xã.

Đặc biệt, môi trường là tiêu chí được đánh giá khó thực hiện nên xã đặc biệt quan tâm. Theo đó, xã chỉ đạo các cấp hội thu gom rác thải, chất thải xử lý theo đúng quy định. Riêng đối với những nơi chưa có điều kiện thu gom về nơi tập trung thì người dân tự thu gom, phân loại đốt hoặc chôn lấp. Ngoài ra, triển khai cho các hộ sản xuất kinh doanh và các hộ nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp ký cam kết về thực hiện đảm bảo môi trường trong việc xử lý nước thải và chất thải. 100% hộ dân được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, dù đã cố gắng phấn đấu nhưng xã vẫn bị “rớt” lại 2 tiêu chí. Ông Nguyện trần tình: “Khi xã bắt tay vào xây dựng Chương trình xây dựng NTM, chỉ thực hiện 18/19 tiêu chí, tiêu chí hạ tầng thương mại không thực hiện, do xã gần trung tâm chợ Cái Đôi Vàm. Nhưng theo Quyết định 705 thì xã phải thực hiện. Như vậy, tiêu chí này chưa thực hiện chứ không phải rớt chuẩn. Còn với tiêu chí y tế, về tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế của người dân chưa đạt, hiện chỉ đạt 84,49%. Trong khi đó, theo chuẩn thì xã phải đạt 85% về việc người dân tham gia Bảo hiểm y tế”.

Hiện xã đang phấn đấu đến năm 2020 thực hiện đạt và giữ vững 19 tiêu chí NTM (trong đó có 2 tiêu chí hạ tầng thương mại và y tế). Đây là kết quả đáng khích lệ đối với một xã có điểm xuất phát thấp như Tân Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *