Tưởng niệm để nâng cao ý thức cộng đồng

Năm nay, các đoàn của Ban An toàn giao thông tỉnh đến thăm 27 gia đình nạn nhân ở 8 huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, các đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh đã đến thăm 27 gia đình ở 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tại các điểm đến, đoàn động viên, an ủi các gia đình, tặng nhu yếu phẩm và tiền mặt, tổng trị giá 2 triệu đồng/phần quà, góp phần giúp các gia đình vượt qua khó khăn. Đồng thời qua việc thăm hỏi này, đoàn cũng gởi thông điệp đến mọi người, thực hiện tốt các quy tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hoạt động này nhằm hưởng ứng Tháng cao điểm tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Cùng thời điểm trên, nhiều địa phương trong tỉnh cũng thành lập đoàn đến thăm và tặng quà các gia đình không may bị TNGT.

Nhắc đến các câu chuyện đau lòng về nỗi ám ảnh mang tên TNGT với những người ở lại, là nỗi đau không nguôi và nó cũng là “bài học lớn” cho những ai hàng ngày vẫn tham gia giao thông. Đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thắm ở ấp Ông Quyền (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) mới thấm thía nỗi đau của những người ở lại sau hai vụ TNGT xảy ra với gia đình bà. 20 năm trước, trong lúc chở bà Thắm đi khám bệnh ở thị trấn Năm Căn, chồng bà tử vong trên sông Ông Quyền do bị phương tiện vỏ lãi khác tông trực diện. Năm 2015, gia đình bà Thắm phải gánh thêm nỗi đau nữa, khi người con trai út Nguyễn Thanh Phong bị tai nạn, cũng chính trên khúc sông Ông Quyền, vào Mùng 2 tết. Nỗi đau chồng chất nỗi đau khiến bà gần như kiệt sức. Giờ đây, bà Thắm tham gia vào hội từ thiện của địa phương, với các hoạt động tuyên truyền về ATGT, vận động kết nối những tấm lòng thiện nguyện đến với những hoàn cảnh bất hạnh do TNGT.

Tỉnh đang chỉ đạo các ngành, các địa phương quyết liệt trong công tác giải tỏa chướng ngại vật trên sông, nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Một hoàn cảnh khác đau lòng không kém, Lữ Minh Tèo là công an viên xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển), vào một tối cuối năm 2014, khi anh chở người thân về thăm nhà tại huyện Cái Nước, xe của Tèo bị phương tiện đi cùng chiều quay đầu bất ngờ va chạm, khiến Tèo văng ra lộ và bị xe tải lưu thông cùng chiều cán. Giờ đây, Tèo bị liệt, người mẹ phải cùng con mình lên một ngôi chùa ở TP. Hồ Chí Minh nương nhờ để nuôi hy vọng chữa lành bệnh cho con.

TNGT là thảm họa, không chừa một ai, nếu chúng ta không nâng cao ý thức cảnh giác. Trường hợp của em Huỳnh Như Ý (Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) là một trường hợp bi thương. Cách đây gần 1 năm, khi ấy em đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Phan Ngọc Hiển (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn); một buổi chiều đang trên đường về, em bị một thanh niên say rượu lái xe tông trực diện. Vụ tai nạn khiến em bị thương rất nặng. Anh Huỳnh Thanh Sa (cha Như Ý) không kiềm được nước mắt kể, vụ tai nạn khiến con anh hôn mê gần 15 ngày. Sự sống của em chỉ còn 10%, sau gần 3 tháng đấu tranh giành sự sống, Như Ý đã thoát được lưỡi hái của tử thần. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh Sa đã chạy vạy khắp nơi để cứu con, đến nay, chi phí chữa trị gần 400 triệu đồng. Bất hạnh là vậy, nhưng cô bé Ý rất hiếu học và học rất giỏi. Sau tai nạn, cô học trò lớp 12 vẫn ngày ngày đến trường trên chiếc xe lăn; năm nay là năm cuối cấp, cô gái nhỏ đang nuôi dưỡng ước mơ vào giảng đường đại học, dù sức khỏe bị ảnh hưởng hơn 80% sau vụ tai nạn kinh hoàng.

Tỉnh Cà Mau đang có nhiều hoạt động, nỗ lực góp phần kiềm chế tai nạn giao thông. Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Công trao nón bảo hiểm cho học sinh TP. Cà Mau.

Còn nhiều những cảnh thương tâm, không lối thoát do TNGT. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai tham gia giao thông khi không đảm bảo những điều kiện an toàn cần thiết. Vấn đề cốt lõi hiện nay là làm thế nào để danh sách nạn nhân TNGT sẽ ít đi và hạn chế đến mức tối đa những vụ TNGT xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *