“Tự thân” giữ vững, nâng chất nông thôn mới

Định Bình được xem là “cái nôi” của nghề nuôi cá bống tượng. Nghề này đã và đang được duy trì, giúp nhiều hộ dân làm giàu.

Dồn sức vì dân

Theo ông Đặng Văn Nam, Chủ tịch UBND xã, địa phương xây dựng thành công và giữ vững được các tiêu chí NTM là nhờ các cấp chính quyền xã xác định các tiêu chí dễ làm trước, đồng thời phát huy tối đa nội lực. Cụ thể như tiêu chí môi trường, ông Nam cho biết: “Trước đây, xã vận động bà con đào hố đất để chứa rác rồi đốt, qua thời gian thực hiện thì thấy khi nước mưa xuống gây ngập, tràn rác ra ngoài, không hiệu quả; sau đó xã có chủ trương vận động bà con xây hố chứa rác bằng bê-tông và hướng dẫn cách phân loại rác, loại rác hữu cơ thì ủ lại làm phân, rác vô cơ thì đốt trong hố chứa, không sợ trời mưa và đảm bảo vệ sinh môi trường”. Bên cạnh đó, vận động nhà nhà tự ý thức phát dọn bụi rậm, giữ gìn cảnh quan môi trường.

Địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức giữ chuẩn, nâng chất nông thôn mới.

Về tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, xã triển khai thực hiện đề án giảm nghèo của UBND thành phố giai đoạn 2015 – 2020. Để giảm nghèo bền vững, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo và hộ cận nghèo. Năm 2018, giảm được 5 hộ nghèo, hiện còn 22 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ hơn 1%; hộ cận nghèo giảm 15 hộ, hiện còn 51 hộ, chiếm 2,46%. Ông Đặng Văn Nam: “Xã tiến hành rà soát, xác định cụ thể từng trường hợp hộ nghèo, nguyên nhân nghèo do thiếu tư liệu sản xuất hay thiếu vốn hoặc thiếu lao động, từ đó tìm giải pháp phù hợp để giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Đẩy mạnh công tác vận động, kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ nhà ở cho những hộ nghèo, khó khăn về nhà ở nhằm giúp họ “an cư lạc nghiệp”.

Năm qua, xã Định Bình đã vận động xây dựng 6 căn Nhà đại đoàn kết, tổng kinh phí hơn 307 triệu đồng, trong đó hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, còn lại do người nhà đóng góp; xây dựng và bàn giao 2 căn Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Là hộ được hỗ trợ tiền cất nhà, bà Tô Thị Tiên (ấp Ba Dinh) phấn khởi: “Trước đây, nhà cửa xập xệ, dột nát. Nhờ chính quyền vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho căn nhà, gia đình tôi vui lắm. Bớt gánh nặng về chỗ ở, chúng tôi nhắc nhở con cái cố gắng làm ăn để vươn lên có cuộc sống tốt hơn”.

Nông dân xã phát triển nhiều mô hình mới, mang hiệu quả kinh tế cao, như mô hình nuôi gà lót đệm sinh học.

Tập trung phát triển kinh tế

Người dân Định Bình nhiều năm qua phát triển mạnh nghề nuôi cá chình, cá bống tượng. Mặc dù có những lúc thăng trầm về giá cá thương phẩm, nhưng không thể phủ nhận những mô hình kinh tế này đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Không chỉ dừng lại ở đó, nông dân xã còn biết áp dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, xây dựng thành công mô hình khép kín vườn – gà – ao cá. Điển hình như hộ anh Phạm Văn Chính ở ấp Xóm Lung, thành công với mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học gần 2 năm nay. Một năm anh nuôi 2 đợt, với diện tích khoảng 50m2 nuôi được 500 con, giống gà nòi lai Bình Định. Sau khoảng 3 tháng nuôi, gà thương phẩm được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg tùy thời điểm. Anh Chính cho biết: “Qua đọc báo, biết được nhiều người nuôi giống gà này thành công, tôi tập tành nuôi thử, kết hợp với học hỏi kinh nghiệm nuôi của những người xung quanh. Tuy mới mẻ, nhưng bước đầu kết quả đạt được khả quan”. Là người đầu tiên phát triển mô hình nuôi gà lót đệm sinh học, anh Chính đã chia sẻ cho nhiều người trong xã áp dụng, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, xã Định Bình chưa “vững” về tiêu chí về giao thông nông thôn. Hiện xã vẫn còn một số tuyến đường xóm, nhánh cần được đầu tư. Cụ thể, tổng chiều dài đường xóm nhánh trên địa bàn là 15km, năm 2018 bê-tông hóa được 2,8km, nâng tổng số đến nay có 8,8km lộ bê-tông có chiều ngang 0,8m – 1,5m, đạt 58,66%. Còn lại 6,2km, địa phương tiếp tục vận động nhân dân ban lộ đất đen, làm cống bọng xuyên lộ đảm bảo xe đi lại thuận tiện. Ngoài ra, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, khắc phục các đoạn lộ bị xuống cấp, cầu giao thông nông thôn đảm bảo an toàn giao thông, các tuyến đường đảm bảo thông thoáng không bị che khuất tầm nhìn.

Đảng ủy, UBND xã xác định phương châm tự thân giữ vững, nâng chất các tiêu chí NTM đã đạt được theo hướng NTM kiểu mẫu; song với một số tiêu chí cần nguồn vốn lớn như lộ giao thông nông thôn thì vẫn cần sự hỗ trợ, đầu tư từ cấp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *