Từ tính tiên phong đến những cách làm hay

Theo đó, ngay từ đầu năm 2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Cà Mau năm 2018 và những năm tiếp theo. Tại hội nghị, đại diện VCCI đã phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và tư vấn các giải pháp cải thiện, cũng như giới thiệu các bài học kinh nghiệm và mô hình thực tiễn tốt của các địa phương khác.

Trọng thị ý kiến DN và các chuyên gia, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện chỉ số cải cách hành chính, chỉ số PCI. Các thủ tục hành chính (TTHC) liên thông đều được xây dựng quy trình chặt chẽ, các chính sách ưu đãi được ban hành vừa đúng luật, vừa sát thực tiễn. Trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm về kết quả triển khai thực hiện từng nội dung công việc do Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Từ việc vào cuộc, tăng cường sự phối hợp của nhiều cơ quan, sở, ngành trên địa bàn, đã tạo cho mục tiêu cải cách hành chính tại địa phương đạt nhiều kết quả tích cực.

Cùng với đó, Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm 2017 nhưng đã tạo được ấn tượng khá tốt đối với tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Đây là mô hình hoạt động có hiệu quả, chú trọng chất lượng phục vụ, hướng tới mục tiêu giảm chi phí, thời gian thực hiện TTHC, tạo sự hài lòng cao nhất cho tổ chức, người dân, DN. Với những ưu điểm đó, từ khi đi vào hoạt động đến nay, có trên 20 đoàn công tác đến tham quan, trao đổi và học tập kinh nghiệm, có tỉnh đến lần 2, lần 3. Một trong những cách làm hay, hiệu quả đó là: Đưa toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyển giải quyết của các sở, ngành tỉnh tập trung một đầu mối tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm, bao gồm cả lĩnh vực điện, nước (trừ một số lĩnh vực đặc thù). Từ đó, tạo được sự đồng thuận cao của tổ chức, người dân, DN, vì không phải đi lại nhiều cơ quan, đơn vị như trước đây, giảm được thời gian, chi phí thực hiện.

Với cách làm như thế, hoạt động giải quyết TTHC tại Trung tâm đã mang lại hiệu quả thiết thực, năm 2018 tỷ lệ hồ sơ xử lý, trả kết quả đúng hạn và trước hạn chiếm 99,84%; người dân, DN đánh giá mức độ hài lòng đạt 99,22%. Do số lượng hồ sơ xử lý, trả kết quả trước hạn chiếm tỷ lệ cao nên năm 2017 đã tiết kiệm chi phí tuân thủ TTHC cho người dân, DN với số tiền trên 35 tỷ đồng; năm 2018 là 28 tỷ đồng. Thông qua việc thực hiện dịch vụ trả kết quả tại nhà gần 19.000 hồ sơ, tiết kiệm cho tổ chức, cá nhân trên 500 triệu đồng. Với 31.000 hồ sơ nộp trực tuyến của năm 2017 – 2018, nếu so với cách nộp trực tiếp, thì đã giúp cho người dân, DN tiết kiệm khoảng 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc xây dựng chính quyền điện tử đang được các địa phương trong tỉnh chủ động thực hiện. Huyện Năm Căn chủ động bố trí nguồn kinh phí hơn 400 triệu đồng đầu tư, lắp đặt hệ thống họp trực tuyến cho tất cả các xã, thị trấn và trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Cà Mau thực hiện mô hình này. Cuối năm 2018, huyện Trần Văn Thời cũng đã lắp đặt xong hệ thống họp trực tuyến cho tất cả các xã, thị trấn. Từ giữa năm 2018, UBND Phường 1 (TP.Cà Mau) tiếp nhận và trả kết quả tận nhà các thủ tục cấp biển số nhà, thủ tục 3 trong 1 về khai sinh, đăng ký thường trú, báo tử… Qua đó khẳng định quyết tâm xây dựng chính quyền thân thiện.

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều cải tiến của các cơ quan hành chính về xây dựng chính quyền phục vụ. Không chỉ ở Phường 1, mà trước đó, UBND xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) tổ chức chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng tận nơi theo yêu cầu của các đương sự.

Từ tiên phong của lãnh đạo tỉnh đến linh động, trách nhiệm trong triển khai thực hiện của các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường thị trấn, một nền hành chính hiện đại, kiến tạo, luôn đồng hành cùng người dân và DN đang định hình và phát triển. Đó cũng là mong muốn của người dân và DN trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *