Tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh

Dịp này, Bộ Giao thông vận tải trao tặng gần 900 dụng cụ nổi cứu sinh và 640 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho học sinh Trường THCS Phan Ngọc Hiển (huyện Năm Căn).

Ông Nguyễn Văn Thạch thông tin: “Tại Việt Nam, thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có hơn 370.000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi từ 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất là 43%. Trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước và tai nạn giao thông là hai nguyên nhân hàng đầu, với khoảng 3.000 trẻ em và vị thành niên tử vong mỗi năm, tương đương khoảng hơn 9 trẻ em mỗi ngày. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển”.

Tai nạn thương tích gây tử vong cao ở trẻ em là do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan: Do thiếu kiến thức, bất cẩn của người lớn; môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn; việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy chưa tốt, việc gám sát thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích của một số cơ quan, chính quyền chưa sát sao, đầu tư nguồn lực của nhà nước còn hạn chế.

“Đặc biệt, phần lớn trẻ em nước ta chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cũng như các loại tai nạn thương tích khác”, ông Thạch cho biết thêm.

Đối với tỉnh Cà Mau, dù đã triển khai nhiều giải pháp, song trên thực tế đã qua, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, gây thiệt hại về người, tài sản, để lại nỗi đau đớn đeo đẳng, kéo dài cho các gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *