Xã hội hóa giáo dục và khuyến học, khuyến tài

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học 1 Trần Văn Thời tự lát gạch sân trường.

Hằng năm, ngoài nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, huyện huy động được hàng tỷ đồng phục vụ cho việc nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học, nhằm đảm bảo cho quá trình giảng dạy, học tập. Theo báo cáo của Hội Khuyến học huyện Trần Văn Thời, từ năm 2013 đến năm 2017, các cấp Hội Khuyến học trên địa bàn huyện vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ tiền, vật chất trị giá gần 14,2 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018; huyện vận động được hơn 1 tỷ 760 triệu đồng (trong đó, tiền mặt hơn 390 triệu đồng; còn lại là tập, viết, sách giáo khoa, đồ dùng dạy học, xe đạp, vật tư xây dựng sửa chữa trường lớp). Theo đó, trao 550 suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, với tổng số tiền gần 120 triệu đồng. Ngoài ra, trong “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018, các ngành, các cấp, các xã thị trấn trong huyện đã đóng góp vào quỹ khuyến học được hơn 230 triệu đồng, cùng nhiều hiện vật khác.

Cùng với Hội Khuyến học huyện, những năm qua, Trường Tiểu học 1 Trần Văn Thời thực hiện khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Mặc dù đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, nhưng do thiếu kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa hàng năm nên mỗi khi có mưa lớn, sân trường bị ngập nước, không đảm bảo cho hoạt động của học sinh. Năm học 2015 – 2016, Ban Giám hiệu trường xin chủ trương cho phép trường kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nhiệp hỗ trợ nâng cấp sân trường. Từ đó đến nay, trường huy động được hơn 400 khối cát lấp, hơn 12.000 viên gạch vỉa hè, 10.000 viên gạch ống, hàng trăm bao xi-măng, huy động hàng ngàn ngày công để san lấp, lát gạch sân trường, với tổng diện tích hơn 4.000m2. Riêng đầu năm học 2018 – 2019, trường vận động cán bộ, giáo viên mỗi người hỗ trợ 1 khối cát lấp (tổng số được 40 khối) và huy động cán bộ, giáo viên tập trung lao động, tự lát gạch được gần 1.000m2 khu vực dành cho phụ huynh chờ đưa rước con em. Nhờ sự đồng tình hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và cán bộ, giáo viên nhà trường nên hiện tại cơ sở vật chất của trường đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập và vui chơi, giải trí của các em; tạo sự phấn khởi cho quý phụ huynh và học sinh.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường, đánh giá: Nhìn chung, ý thức của các tổ chức, cá nhân và các bậc phụ huynh đối với việc xã hội hóa giáo dục rất cao, nhiều người sẵn sàng hỗ trợ một cách tự nguyện cho nhà trường. Cát, gạch, xi-măng để nâng cấp sân trường và sửa các hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp. Từ đó, cơ sở vật chất của trường được đảm bảo.

Trường Tiểu học Nông trường Sông Đốc cũng thực hiện khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Từ năm 2017 đến nay, trường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng 2 nhà chờ đưa rước học sinh; nâng cấp 2 phòng học bị hư hỏng nặng đưa vào giảng dạy, lắp đặt hệ thống điện, quạt gió cho các phòng học…

Nhờ đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục nên những năm qua có hàng ngàn học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng, được trao tặng xe đạp, dụng cụ học tập… Qua đó, giúp cho nhiều em thoát khỏi nguy cơ bỏ học, tiếp tục đến trường.

Ông Đoàn Quốc Dân, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Trần Văn Thời, cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động sự tham gia của toàn xã hội vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, làm cho mọi người, mọi tổ chức, cá nhân tích cực tham gia đóng góp để phát triển giáo dục và khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *