Đã sai, còn không chịu sửa

Quyết định xử phạt hành chính và buộc khôi phục hiện trạng ban đầu, đối với hành vi vi phạm của ông Trần Hải Âu.

Công trình xây dựng không phép này nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Trãi, tại Khóm 4, Phường 9, TP. Cà Mau.Người vi phạm là ông Trần Hải Âu (sinh năm 1977), cư ngụ tại Khóm 3, Phường 7.

Theo UBND Phường 9, qua quá trình kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh, phát hiện ông Trần Hải Âu đã có hành vi xây dựng 2 công trình nhà ở đô thị không giấy phép xây dựng. Hai công trình này được ông Âu xây dựng và sử dụng làm nơi chứa các vật tư phục vụ hoạt động kinh doanh của gia đình.

Công trình vi phạm của ông Âu, có địa điểm tại Khóm 4, Phường 9, đối diện UBND Phường 9.

Sau khi tiến hành lập biên bản, ngày 12/12/2018, xét tờ trình của UBND Phường 9, UBND TP. Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Âu với số tiền 25 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Trần Hải Âu phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu ông Âu không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngày 25/2/2019, UBND TP. Cà Mau có Thông báo số 21/TB-UBND buộc ông Trần Hải Âu phải tháo dỡ công trình không phép nói trên, chậm nhất là 15 ngày. Tuy nhiên, sáng 12/4, sau 46 ngày Thông báo được ban hành, ông Âu chẳng những không tháo dỡ mà còn tiếp tục vi phạm: Tại một diễn tiến mới của sự vụ, ông Trần Hải Âu đã cho đổ đất, bê-tông trong khu vực vi phạm chờ cưỡng chế.

Trao đổi với bà Hồ Huỳnh Như, Chủ tịch UBND Phường 9 về vấn đề này chiều 12/4, bà Như cho biết: “Lực lượng chức năng đang dồn sức cho các hoạt động chào mừng Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố (14/4) nên chưa đáp ứng theo yêu cầu trên. Qua lễ sẽ tiến hành thực hiện cưỡng chế” (?!!!).

 

Bà Hồ Huỳnh Như, Chủ tịch UBND Phường 9, cho biết: “Đã quá thời hạn nhưng phía ông Âu vẫn không thực hiện theo quyết định đã được ban hành, trong đó có việc đóng phạt và khôi phục hiện trạng ban đầu. Ngày 25/2, UBND TP. Cà Mau ra thông báo về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình. Địa phương cũng đã đang thông báo đến người vi phạm và thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến đến bước cưỡng chế công trình vi phạm”.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, sau khi UBND TP. Cà Mau ra quyết định xử phạt và thông báo buộc cưỡng chế tháo dỡ, phía ông Âu đã có đơn yêu cầu gửi UBND tỉnh xin được giữ nguyên hiện trạng, không thực hiện theo Thông báo số 21 của UBND TP. Cà Mau (về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng – NV).

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, nêu quan điểm: “Công trình không phép thì phải bị xử lý. Nếu bên vi phạm cố tình không thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật thì công trình ấy phải bị cưỡng chế, buộc tháo dỡ. Không có lý do gì phải giữ lại”.

Theo tìm hiểu, công trình không phép này được ông Âu xây dựng trên phần đất không phải là sở hữu hợp pháp của ông, mà là phần đất họ tộc. Thêm nữa, công trình này còn nằm trong phần diện tích đất tranh chấp được Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh thụ lý xử lý. Ngoài ra, trước đó, ông Âu cũng đã từng bị UBND Phường 9 nhiều lần lập biên bản, xử lý về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không theo quy định của pháp luật.

“Không riêng công trình xây dựng không phép của ông Âu phải bị xử lý, mà qua rà soát trên địa bàn phường vẫn còn một số công trình xây dựng không phép khác, đơn cử như các công trình gần khu vực Quảng trường Văn hóa trung tâm tỉnh Cà Mau. Tới đây, phường sẽ xử lý triệt để các công trình vi phạm này”, bà Như cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *