Dần hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin từ các phần mềm quản lý chuyên ngành

Ngành Y tế tích cực áp dụng các phần mềm quản lý nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và phục vụ người dân.

Nổi bật về hiệu quả là phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu ngành Nông nghiệp. Qua giai đoạn triển khai thí điểm, được đánh giá có nhiều mặt tích cực: Thu thập dữ liệu quan trắc môi trường tự động, cập nhật dữ liệu dễ dàng; cung cấp thông tin kịp thời, hữu ích cho người sản xuất, kinh doanh; cung cấp cho người dân có được thông tin giá cả nông sản thị trường nhanh chóng; đồng thời cũng là kênh giao tiếp giữa người dân với chính quyền để phản ánh kịp thời tình hình thời tiết, thiên tai xảy ra tại địa phương… Phần mềm đang được tiếp tục triển khai mở rộng và đầu tư trang bị các thiết bị quan trắc các chỉ tiêu môi trường liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp (đo chỉ số oxy hòa tan, độ mặn, độ dẫn điện của nước (EC), độ pH; nhiệt độ nước, mực nước).

Phần mềm thông tin kinh tế xã hội (EGC) được triển khai sử dụng năm 2016 nhằm đáp ứng các yêu cầu theo dõi xử lý công việc hành chính của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Trong năm 2019 sẽ nâng cấp, tích hợp và phát triển thành hệ thống đăng nhập một lần SSO (Single Sign On) cho tất cả phần mềm dùng chung, tạo hình ảnh ứng dụng công nghệ thông tin cho CQĐT tỉnh. 

Hiện ngành Y tế tỉnh đang khai thác sử dụng phần mềm có cơ sở dữ liệu quy mô toàn quốc gồm: Phần mềm quản lý hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia; phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm; phần mềm khám, chữa bệnh (VNPT-His) được kết nối với phần mềm chuyển dữ liệu qua phần mềm Bảo hiểm y tế áp dụng cho tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh, trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực. Hiện, Sở Y tế đang triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở kết nối với phần mềm DHIS2; phối hợp với VNPT Cà Mau trang bị hệ thống phòng họp trực tuyến với 13 điểm cầu (4 điểm cầu chính và 9 điểm cầu phụ), tính từ tháng 5/2018 đến nay đã có 13 cuộc họp được tổ chức trên hệ thống này.

Nhằm xây dựng hệ thống giáo dục thông minh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu các loại sổ nghiệp vụ và được lưu trữ trực tuyến. Trong năm học 2018 – 2019, Sở triển khai đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, TP. Cà Mau và các đơn vị, trường học sử dụng các loại sổ nghiệp vụ điện tử thay cho các loại sổ nghiệp vụ bản giấy theo cách làm truyền thống; tích hợp tất cả các phần mềm quản lý giáo dục trên trang thông tin điện tử của đơn vị, trường học.

Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã được triển khai trong năm 2018 nhằm tiếp nối cho việc quản lý đăng ký hộ kinh doanh, hợp tác xã tại các địa phương trong tỉnh, cùng với hệ thống đăng ký, quản lý doanh nghiệp của Trung ương triển khai tại địa phương. Phần mềm cho phép xử lý hồ sơ đăng ký đã nhập trên hệ thống một cửa điện tử của tỉnh và cập nhật vào cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh. Tương tự như hệ thống đăng ký doanh nghiệp, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã cho phép người dùng của ngành Thuế cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT Nguyễn Tiến Hải cho rằng thực tế ghi nhận có kết quả nhưng chưa đủ. Thời gian tới, các sở, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng và triển khai áp dụng nhiều phần mềm công nghệ hơn nữa vào hoạt động quản lý, chuyên ngành. Việc xây dựng phải được thực hiện theo hướng mở để sau này có thể kết nối với các Bộ, ngành Trung ương khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *