“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua.

Hưởng ứng Tháng triển khai BHXH toàn dân, tỉnh Cà Mau tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và phấn đấu đến cuối năm đạt chỉ tiêu 2,6% (tỉnh giao 1,3%). Theo đó, cuối tháng 5 vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng triển khai BHXH toàn dân. Sau buổi lễ, đơn vị thành lập 10 tổ: Trong đó có 3 tổ đối thoại trực tiếp và 7 tổ/nhóm xuống địa bàn các xã, phường tuyên truyền, gặp gỡ, tiếp xúc, tư vấn tại các khu dân cư và hộ kinh doanh. Kết quả trong ngày ra quân đã vận động được 690 người tham gia BHXH tự nguyện; 150 người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Qua đó đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng, chuyển tải đầy đủ các thông điệp truyền thông hết sức ý nghĩa, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về quyền, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, từ đó chủ động, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ Ấp 1 (xã Tắc Vân, TP. Cà Mau), trực tiếp vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong cuộc đối thoại, tư vấn trực tiếp tại UBND phường Tân Xuyên ngày 23/5 vừa qua, các đối tượng được ngành BHXH tuyên truyền vận động là nông dân, những người không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Nội dung tuyên truyền đi sâu vào quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia, nhằm thay đổi nhận thức, hành động của người dân, để họ chủ động tích cực tham gia, đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Bà con cũng đã tranh thủ trình bày những điểm còn chưa rõ, khi tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện, thậm chí, một bộ phận dân cư còn chưa biết có chính sách BHXH tự nguyện; người lao động ở Việt Nam nói chung, tỉnh Cà Mau chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Bên cạnh đó, thu nhập của người lao động ở nông thôn thấp, không ổn định, mức đóng BHXH tự nguyện còn cao so với thu nhập của đa số người dân. Với chính sách mới, từ ngày 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng, tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn được hỗ trợ mức cao hơn mới thu hút được họ tham gia BHYT tự nguyện.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ Ấp 1 (xã Tắc Vân, TP. Cà Mau), cho biết: “Tôi trực tiếp đi vận động người dân tham gia bảo hiểm, trước mắt là BHYT để đạt chỉ tiêu BHYT theo chuẩn xã NTM nâng cao. Bên cạnh đó, hiện nay phát động toàn dân tham gia BHXH tự nguyện, qua quá trình vận động, chúng tôi vướng phải một số khó khăn, đa phần do nguồn thu nhập chưa ổn, một bộ phận tham gia Bảo hiểm nhân thọ với chế độ ưu đãi hấp dẫn hơn, người tham gia BHXH tự nguyện mong muốn hưởng chế độ cao hơn…”.

Đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện tại UBND phường Tân Xuyên (TP. Cà Mau).

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của BHXH Việt Nam; sự phối hợp có trách nhiệm của các sở, ban, ngành, hội – đoàn thể, BHXH các cấp trong tỉnh đã nỗ lực, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương, nội quy, quy chế; đoàn kết và thống nhất trong nội bộ… để đạt được những kết quả đáng ghi nhận thời gian qua. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHXH, BHYT tế còn hạn chế, có tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước, chỉ khi ốm đau mới tham gia; điều kiện về kinh tế của một số hộ gia đình còn khó khăn, không tham gia BHYT đầy đủ cho toàn bộ thành viên trong năm tài chính; lựa chọn mức đóng BHXH tự nguyện thấp”.

Ra quân hưởng ứng Tháng triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân trên các tuyến đường nội ô TP. Cà Mau.

Để đạt được mục tiêu đề ra, cuối năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 2,6%, ngành BHXH tỉnh đã ký kết 12 chương trình, kế hoạch, quy chế, hợp đồng phối hợp tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật BHXH với các sở, ban, ngành, đoàn thể. Tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến cho cán bộ chủ chốt; tập huấn cho đơn vị, cán bộ cấp cơ sở, đoàn – hội; đối thoại trực tiếp với người dân, người lao động, chủ doanh nghiệp; phát hành ấn phẩm tuyên truyền; ký hợp đồng tuyên truyền với cơ quan báo, đài và các trang tin, bản tin của sở, ngành; đặc biệt là tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại địa bàn dân cư theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và đến từng doanh nghiệp để phổ biến, giải thích chính sách BHXH, BHYT… Để nhân dân thực sự am hiểu ý nghĩa nhân văn của BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội dài hạn, hướng tới BHXH toàn dân, không vì mục đích lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *