Du Lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 37: Hấp dẫn chợ nổi Cà Mau

Chợ nổi Cà Mau nằm trên địa bàn Phường 7, trung tâm TP. Cà Mau.

Cà Mau có 9 huyện, thành phố, mỗi địa phương đều có chợ nằm ngay trên những dòng sông, kênh rạch, như các chợ nổi: Cà Mau, Cái Nước, Năm Căn, Vàm Đầm, Tân Tiến và chợ nổi ở các cửa biển: Ba Tỉnh, Hương Mai, T29 thuộc huyện Trần Văn Thời, U Minh…

Khoảng thời gian hơn 30 năm về trước là thời cực thịnh và huy hoàng của chợ nổi Cà Mau. Nhưng nay, đường giao thông bộ phát triển rộng khắp, hàng hóa vận chuyển bằng xe tiện lợi nên chợ nổi bớt tấp nập hơn xưa, nhưng vẫn là một nét văn hóa miền sông nước thú vị cần được khám phá.

Chợ quê trên sông nước U Minh.

Đặc trưng của chợ nổi Cà Mau là nơi tập trung nhiều ghe, xuồng, vỏ lãi… buôn bán các loại nông sản và thủy, hải sản. Nằm trên đoạn ngã ba Chùa Bà (thuộc Phường 7, trung tâm TP. Cà Mau), chợ nổi Cà Mau là nơi chuyên cung cấp rau củ, quả từ các tỉnh, thành: Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang chở xuống, hay miệt U Minh, Trần Văn Thời chở ra. Đây là khu chợ nổi được địa phương quy hoạch lại từ khu chợ ở đoạn sông Gành Hào (Phường 8) ngày trước. Chợ nổi hoạt động nhộn nhịp nhất từ 3 – 4 giờ và từ 16 – 18 giờ.

Chợ nổi Cái Nước (huyện Cái Nước) buôn bán mặt hàng gạo, cám, chuối, dừa, rau màu từ vùng ngọt hóa Trần Văn Thời, U Minh là chính.

Chợ nổi Cái Nước nằm trên địa bàn ngã tư thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước) nhộn nhịp vào tầm 7 – 9 giờ sáng; các mặt hàng chính ở đây là gạo, cám, chuối, dừa, rau màu từ vùng ngọt hóa Trần Văn Thời, U Minh. Thời điểm chiều tối, du khách có thể ghé qua chợ nổi, những chiếc ghe nhộn nhịp buổi sáng, giờ đây trở thành những căn nhà nổi bồng bềnh trên mặt nước. Vợ chồng, con cái tụ tập trên mũi, trên mui ghe nhâm nhi chung trà, miếng bánh. Các bạn thương hồ tập trung uống vài ly rượu đế với đặc sản đồng quê, tạo nên khung cảnh cuộc sống bình yên tuyệt đẹp.

Các chợ nổi Năm Căn (huyện Năm Căn), Vàm Đầm, Tân Tiến (huyện Đầm Dơi), đa số là người dân dùng phương tiện xuồng, vỏ lãi composite, đậu cặp nhau hàng chục, có khi cả trăm chiếc để lên hàng hóa, thường là đặc sản của địa phương: Cá, tôm, cua, ba khía, vọp, sò, ốc len… được thương lái thu gom trong xóm/ấp về sang lại cho các chủ vựa ven sông, rạch. Du khách có thể di chuyển đến các chợ nổi này bằng taxi hoặc bằng xe ôm, để thuận tiện di chuyển hơn trong việc tham quan, mua đặc sản tươi sống ngon nhất về làm quà cho hành trình khám phá vùng sông nước Cà Mau.

Các chợ nổi trên địa bàn Năm Căn, Vàm Đầm, Tân Tiến… dùng phương tiện xuồng, vỏ lãi composite; họ đậu cặp nhau hàng chục, có khi cả trăm chiếc để lên hàng đặc sản của địa phương: Cá, tôm, cua, ba khía, vọp, sò, ốc len…

Ngoài ra còn có một loại chợ nữa, đó là “chợ lưu động”. Hàng hóa được chở trên chiếc chẹt (phà) có đóng mui, hay trên những chiếc xe hàng lưu động, chạy khắp miền quê, rất tiện lợi cho nhu cầu mua bán hàng tạp hóa cho người dân vùng nông thôn.

Với giá trị văn hóa độc đáo, mang nét đặc trưng của miền quê trù phú, chợ nổi là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch sông nước miền Cà Mau. Nếu có dịp đến Cà Mau, nhất định bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến tham quan các điểm chợ, chắc hẳn sẽ thêm yêu mến vùng đất và con người Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *