Hết lòng phục vụ người dân

Ông Trần Thanh Toàn (68 tuổi) bị tai biến, được các chiến sĩ công an đến tận nhà hỗ trợ thực hiện các thủ tục cấp CMND.

Đến từng nhà giúp người già, người khuyết tật

Giữa trưa, hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP. Cà Mau, vẫn rong ruổi trên chiếc xe máy. Đi từ Phường 8 đến Phường 5, rồi chạy lên xã Tân Thành, mỗi nơi đến, các chiến sĩ công an luôn cần mẫn, nhiệt tình với việc thực hiện các bước làm giấy CMND cho những hoàn cảnh đặc biệt. Hiểu được trường hợp những người già, neo đơn rất khó khăn trong việc di chuyển, thời gian qua, Đội đã duy trì hoạt động vì cộng đồng này.

Ông Trần Thanh Toàn (68 tuổi, ngụ Khóm 5, Phường 5, TP. Cà Mau) bị tai biến hơn 6 năm nay. Việc đi lại khó khăn, giấy CMND của ông hết hạn vẫn chưa thể làm lại được. Bà Đặng Phương Nga, vợ ông Toàn, chia sẻ niềm vui khi gia đình được các chiến sĩ hỗ trợ: “Ổng đi lại khó khăn, sinh hoạt, ăn uống đều phụ thuộc người khác, đâu có đi đâu được, hôm nay được các cô chú tới tận nhà làm, gia đình mang ơn lắm”.

Với trường hợp cụ ông Lê Thanh Thẩm (87 tuổi), cụ bà Trịnh Thị Phỉ (80 tuổi) hiện ở Khóm 1, Phường 8, TP. Cà Mau, giấy CMND của hai cụ làm đã hơn 40 năm trước, cần giấy CMND mới để thuận lợi hơn trong khám chữa bệnh và các giao dịch khác, nhưng mấy năm nay chưa đi làm lại được. Hết nỗi lo, thêm phấn khởi là tâm trạng của gia đình khi được hỗ trợ, vì hai cụ đều đi lại khó khăn. Cụ bà Trịnh Thị Phỉ vui vẻ: “Các cô chú đến tại nhà làm, già vui lắm, biết ơn lắm”.

Chu đáo, tận tâm, việc nhỏ – ý nghĩa lớn được Công an TP. Cà Mau thực hiện nhiều năm nay. Đặc biệt trong khoảng 2 năm gần đây, các xã, phường đã rà soát, lập danh sách để cán bộ, chiến sĩ đến từng nhà, theo từng hoàn cảnh. Từ đó đã có hơn 200 trường hợp người cao tuổi, người già neo đơn được cấp lại CMND. Riêng từ đầu năm đến nay, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng Đội vẫn hỗ trợ cho 50 người sinh sống tại địa bàn TP. Cà Mau. Thượng úy Lê Thành Nguyên chia sẻ: “Vì nhân dân phục vụ, khi người dân cần mình thì đến tận nhà phục vụ. Riêng bản thân tôi thấy việc này rất có ý nghĩa, tự hào khi khoác trên mình màu áo Công an nhân dân”.

Những hoàn cảnh già yếu, neo đơn được Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP. Cà Mau thực hiện thủ tục chu đáo, tận tình.

Thứ Bảy – trao niềm vui

Trong buổi sáng ngày thứ Bảy, học sinh lớp 9 Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (Phường 7, TP. Cà Mau) được chia lần lượt theo lớp, theo nhóm. Các em có hộ khẩu tại TP. Cà Mau, đủ 14 tuổi, đã được nhà trường nhắc nhở từ vài ngày trước để chuẩn bị đầy đủ sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, ảnh thẻ để được làm giấy CMND tại trường. Cô Tạ Thị Huế, Phó Hiệu trưởng trường, cho biết: “Hoạt động làm CMND cho học sinh nhà trường rất được phụ huynh hoan nghênh. Do còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, phụ huynh không có điều kiện thuận lợi, thời gian để đưa con em đi làm CMND, nên dịp này các gia đình đều tranh thủ chuẩn bị chu đáo. Nhiều phụ huynh gọi điện hỏi thăm, những em quên mang sổ hộ khẩu thì cha mẹ kịp thời mang đến trường cho con em để đủ giấy tờ, thủ tục theo quy định. Mọi người phấn khởi và ủng hộ lắm”.  Em Lê Thị Xuân Trúc, học sinh trường, cho biết trước đó các thầy cô đã nhắc nhở về việc mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và chụp ảnh thẻ đúng theo quy định. “Việc cấp giấy CMND tại trường rất tiện. Các cô, chú công an rất nhiệt tình nên việc làm CMND diễn ra nhanh chóng, thuận lợi”, Trúc chia sẻ.

Trong buổi sáng, có gần 100 học sinh khối lớp 9 được hỗ trợ làm CMND. Từng khâu: Điền tờ khai, ký tên, hoàn thành đơn và sổ hộ khẩu rồi nộp hồ sơ, đợi đến lượt, lấy vân tay 10 ngón, đều được hướng dẫn cụ thể, chu đáo.

Hướng dẫn học sinh điền thông tin một cách chính xác, thực hiện các bước để buổi làm chứng minh nhân dân diễn ra nhanh chóng, đạt kết quả.

Để hoạt động được duy trì, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phải tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần phục vụ tận nơi, người dân hoàn toàn không mất phí. Cho biết đây là công việc thường xuyên của đội, Trung tá Trần Ngọc Hân, Đội trưởng, bộc bạch: “Đi riết mình cũng không thấy vất vả gì. Người dân, các em được vui, mình cũng thấy vui”.

Mỗi giấy CMND được cấp mới cũng chính là sự quan tâm ân cần, chu đáo đến những người cao tuổi, neo đơn, hộ gặp khó khăn trong việc đi lại, những điểm trường có nhiều hoàn cảnh phụ huynh là người lao động. Không rầm rộ ra quân, từ những việc lặng lẽ, đời thường lại kết chặt thêm tình cảm giữa bà con tại địa bàn với các chiến sĩ công an tận tụy. Niềm vui, niềm tin, những lời cảm ơn của người dân cũng là phần quà cho những ngày nghỉ vì cộng đồng của chiến sĩ công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *