Phải luôn trong tâm thế hành động sáng tạo, hiệu quả!

Tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019, việc thu hút đầu tư trên địa bàn diễn ra khá chậm. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị tăng cường công tác mời gọi, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là phát huy phong trào khởi nghiệp sáng tạo, nhằm tạo ra sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập…

Không chấp nhận việc ngồi chờ, đùn đẩy trách nhiệm

Người đứng đầu chính quyền của tỉnh đề nghị người đứng đầu ngành, địa phương, đơn vị phải kiểm tra ngay lại việc này. Sau chỉ đạo cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc cấp dưới trong thực hiện nhiệm vụ được phân khai, quyết liệt theo từng lĩnh vực, rõ ràng từng vấn đề, nội dung, thời gian hoàn thành và có quy trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt đối với các sở, ngành là phải khẩn trương thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Điều này đã được thể hiện rõ, ngay sau khi Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 01, 02, HĐND tỉnh đề ra các chỉ tiêu, UBND tỉnh đã ban hành ngay Kế hoạch số 03 để triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, cải thiện môi trường.

Phải thực hiện nghiêm túc chủ đề hành động năm 2019 của Chính phủ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá và hiệu quả”. Điều hành phải nghiêm, được thể hiện qua việc trên chỉ đạo thì dưới phải thực hiện nghiêm trên tinh thần trách nhiệm cao. Trong thực hiện phải thực sự liêm chính. Phải luôn trong tâm thế sẵn sàng hành động, mà hành động thì phải thật sáng tạo, chứ không phải chỉ làm cho có, làm cho xong, cho qua. “Khi làm, vướng thì ngồi chờ, rồi đùn đẩy là không thể chấp nhận được”, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ rõ. Đồng thời, chọn những công việc, đầu mối mà hành động mang tính bứt phá, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắt nhằm tạo ra hiệu quả cao nhất trong công việc. Khắc phục ngay tính trì trệ trong công việc, phát huy tốt kết quả đạt được và đẩy mạnh tiến độ thực hiện Kế hoạch 03 của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019.

Hiện đã có cơ sở thu mua cua tại huyện Năm Căn sử dụng dây rút trói cua có mã vạch, tạo điều kiện cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, nâng cao giá trị sản phẩm và giữ vững thương hiệu cua biển Năm Căn – Cà Mau.

Tình hình kinh tế – xã hội tháng 2 trên địa bàn tỉnh ổn định, các lĩnh vực đều tiếp tục phát triển so với cùng kỳ: Kim ngạch xuất khẩu tăng 2,2%, thu ngân sách tăng 5,6%, tổng sản lượng thủy sản tăng 2,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 5,6%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,3%. Sản lượng các sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng mạnh; lĩnh vực văn hóa – xã hội và công tác đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán 2019 được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Chủ trương đúng thì phải thực hiện nghiêm

Đi vào từng vấn đề, lĩnh vực cụ thể, về sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng vào ngành hàng chủ lực của tỉnh, đặc biệt xoáy sâu vào con tôm, con cua. Nuôi tôm quảng canh cải tiến phải là khâu đột phá của năm 2019, cùng với đó, cần tiếp tục quản lý thật chặt về điều kiện nuôi đối với loại hình siêu thâm canh. Địa phương nào để nuôi tôm siêu thâm canh gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn về điện, Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Nhu cầu sử dụng sản phẩm từ cây bồn bồn hiện nay là rất lớn, kể cả xuất khẩu thông qua đầu mối hợp tác xã, cần mở rộng diện tích, đổi mới sản xuất từ giống, cách trồng, thu hoạch… Cần triển khai ngay việc sử dụng dây rút có mã vạch để trói con cua biển Cà Mau khi đưa ra thị trường, giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, giữ vững thương hiệu. Cần khắc phục ngay và xử lý dứt điểm những hạn chế, vướng mắt trong việc quản lý tàu cá thông qua gắn thiết bị giám sát hành trình. Đã qua, trong thực hiện đã không chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nhất là về các tiêu chí của thiết bị, phần mềm quản lý… Phải đưa vào chương trình quản lý chung một phần mềm, không phải cứ 3 nhà cung cấp là phải có 3 phần mềm quản lý giám sát. Như thế là thiếu hợp tác, rời rạc. Ai không kết nối vào phần mềm chung thì không cho cung cấp thiết bị. Tàu cá nào thuộc diện cần gắn thiết bị giám sát mà không thực hiện thì không cho ra khơi khai thác. Chủ trương đã đúng thì phải thực hiện cho nghiêm. Cùng với đó cần có kế hoạch tổ chức kiểm tra tàu cá đang khai thác trên biển về gắn thiết bị, phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Đang bước vào cao điểm của mùa khô, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ rừng, các lực lượng, người dân trong vùng rừng cần tăng cường, nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng, đồng thời cho biết trong tuần này sẽ cùng Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đi kiểm tra phòng chống cháy rừng tại các đơn vị có rừng ở huyện Trần Văn Thời và U Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *